Những "rồng nhí" đầu tiên chào đời vào đêm Giao thừa

Thứ Bảy, 10/02/2024, 09:07

Em bé đầu tiên chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương lúc 0h12 là bé trai N.C.H, nặng 3,2kg, là con thứ 3 của sản phụ Bùi Thị An (Đan Phượng, Hà Nội). Còn tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, "rồng nhí" đầu tiên cất tiếng khóc chào đời vào lúc 0h1 là bé gái L.D.V.A, nặng 2,8kg.

Đúng 0h12 ngày mùng 1 Tết, bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện ca phẫu thuật cho sản phụ đã có 2 lần mổ cũ. Bé trai N.C.H,  nặng 3,2kg, là con thứ 3 của sản phụ Bùi Thị An (Đan Phượng, Hà Nội) cất tiếng khóc chào đời.

Vào thời gian gần tới giao thừa Tết Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan có mặt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm hỏi và động viên các y, bác sĩ và cán bộ bệnh viện.

Cùng tham gia đoàn có bà Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo các vụ, cục, văn phòng Bộ Y tế.

Những
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chào đón những em bé sinh đầu năm Giáp Thìn.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ ngành y tế trên cả nước nhiều nỗ lực mới, thành công mới, cùng với Bộ Y tế phục vụ tốt hơn sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ: "Mùa xuân là mùa nảy lộc. Đêm Giao thừa, chúng ta đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương chào đón những em bé chào đời, đó là tượng trưng cho sự phát triển. Đây sẽ là thế hệ tiếp nối - những công dân tiếp nối con số hơn 100 triệu dân ở nước ta. Chúc tất cả các cháu bé sinh ra trên mọi miền Tổ quốc "hay ăn chóng lớn" và có nhiều phát triển trong tương lai".

Phát biểu báo cáo tại buổi gặp mặt, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Nguyễn Duy Ánh cho biết, trong đêm Giao thừa có 180 cán bộ y tế đang trực Tết chăm lo sức khỏe cho 250 bệnh nhân.

 "Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bệnh viện đầu ngành, tuyến cuối chăm lo sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trên nhiều phương diện. Ngày đầu xuân mới, Bộ trưởng Bộ Y tế và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới đã dành quan tâm đến Bệnh viện, đến các y bác sĩ, đến người bệnh. Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm này", GS.TS Nguyễn Duy Ánh bày tỏ

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã đến nhiều phòng đẻ, chờ đẻ của Khoa Đẻ tặng quà, mừng tuổi các y, bác sĩ trực Tết, tặng quà các sản phụ đã sinh con, đang chờ sinh.

 Bộ trưởng Đào Hồng Lan chúc mừng sản phụ Bùi Thị An cùng gia đình đã đón em bé "mẹ tròn, con vuông".

Ngay sau ca mổ cho sản phụ trên, một trường hợp sinh đôi cũng vào phòng mổ. Hai bé gái sinh đôi mạnh khỏe, mẹ em bé cũng hoàn toàn khỏe mạnh.

Tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, khoảnh khắc tuyệt vời được ghi lại vào lúc 0h1 phút, ThS.BSCKII Nguyễn Xuân Hải và ekip gây mê hồi sức đón bé gái Lê Dương Vy Anh, nặng 2,8kg, con của sản phụ Lê Thị Hoa (Sóc Sơn, Hà Nội) cất tiếng khóc chào đời.

Những
"Rồng nhí" đầu tiên chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Đón con gái trao tay, chồng chị Hoa không nén được cảm xúc hạnh phúc, mong ước cho con gái luôn hạnh phúc, xinh tươi như mùa xuân đến và mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con.

Vào 0h45 phút, bé trai Dương Hải Đăng, nặng 2,6g, con của sản phụ Kiều Thị Liệp cũng khóc vang trong niềm hạnh phúc của gia đình và các bác sĩ, nhân viên y tế khoa Đẻ thường A2.

Tiếp đó, sản phụ Nguyễn Minh Châu ở Hoàng Mai, Hà Nội, đã sinh hạ một bé trai kháu khỉnh nặng 3,25g.

Vào lúc 0h20 phút mùng 1 Tết, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chào đón bé trai đầu tiên chào đời, nặng 4,2kg, là con sản phụ mang thai chuyển dạ lần đầu, thai 38 tuần 2 ngày, sinh mổ. Sau sinh, cả hai mẹ con đều ổn định, bé khóc to, phản xạ tốt, được các bác sĩ sơ sinh đón, chăm sóc và cho ghép da kề da với mẹ ngay sau đó.

Những
Bé trai nặng 4,2 kg là "rồng nhí" đầu tiên chào đời tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Kíp mổ do BSCKII Bùi Minh Cường, Giám đốc bệnh viện cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên các khoa Sản, Gây mê hồi tỉnh và Sơ sinh thực hiện.

Những
Lãnh đạo Bệnh viện Từ Dũ trao tận tay miếng vàng hình Rồng may mắn cho sản phụ sinh con đúng vào thời khắc giao thừa. 

Tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh), trong khoảnh khắc bước sang năm mới, Ban Giám đốc bệnh viện đã thăm hỏi, chúc Tết và trao tận tay 5 gia đình 5 miếng vàng hình Rồng may mắn và 5 phần quà dành cho 5 gia đình sinh con đúng vào thời khắc Giao thừa.

Trần Hằng
.
.
.