Nhiều trẻ uống nhầm dầu thắp hương nguy kịch tính mạng

17:06 11/05/2022

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận 5 trẻ uống nhầm dầu thắp hương bị ngộ độc đưa đến cấp cứu có dấu hiệu nguy kịch. Khi xảy ra sự việc, do gia đình không đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế mà tự ý gây nôn không đúng cách khiến tình trạng của trẻ càng trở nên trầm trọng…

Ngày 11/5, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, liên tiếp trong những ngày gần đây, Bệnh viện tiếp nhận 5 trường hợp uống phải dầu thắp hương dẫn đến tình trạng suy hô hấp, đe dọa tính mạng.

Nguy hiểm nhất là cháu P.D (17 tháng tuổi, ở Quảng Ninh). Theo lời kể của mẹ cháu bé, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 gia đình có về nhà người thân ở Thái Bình chơi, khi không có người lớn bên cạnh, bé D đã uống chai dầu thắp đèn bàn thờ để dưới đất.

Khi gia đình phát hiện đã hốt hoảng cho cháu uống nhiều nước và móc họng để cháu nôn. Sau đó, gia đình đưa cháu qua tuyến huyện sơ cứu rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình điều trị. Sau 3 ngày cháu có biểu hiện khó thở, tình trạng viêm phổi nặng hơn phải chuyển lên tuyến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tuy nhiên, gia đình không ngờ, chính hành động gây nôn đã khiến tình trạng bé trở nên trầm trọng hơn.

Nhiều trẻ uống nhầm dầu thắp hương phải nhập viện, tuyệt đối không tự gây nôn  -0
BS Lê Thanh Chương đang khám cho cháu P.D. (Ảnh: Vy Hiếu)

BSCKII. Lê Thanh Chương, Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp – Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp. Việc xử trí uống nhầm dầu thắp sáng không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác. Người thân tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ. Dầu thắp sáng bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn. Khi vào đường thở, dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi. Chỉ rửa dạ dày ở trẻ khi trẻ uống số lượng lớn dầu thắp và phải tiến hành tại cơ sở y tế sau khi đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm nhập, ví dụ như phải đặt nội khí quản trước khi rửa.”

Tương tự trường hợp trên, ngày 3/5, bé V.A (20 tháng, Bắc Giang) cũng nhập viện trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp hương. Sự việc diễn ra khi bé trèo lên tầng 2 để chơi và thấy chai nước ngọt C2 để trên cửa sổ cạnh bàn thờ, sau khi uống bé hét lên thì gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn. Do chủ quan, thấy cháu không có biểu hiện gì, gia đình chưa đưa cháu bé đến cơ sở y tế. Sau đó vài tiếng, thấy con nôn trớ nhiều, kèm theo ho, gia đình đã đưa trẻ đi khám trong tình trạng mệt lả.

Gia đình cho bé đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Sau 3 ngày điều trị, con viêm phổi nặng, khó thở hơn nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trường hợp này may mắn hơn, gia đình đã không tự móc họng gây nôn hay cho bé uống chất lỏng làm loãng dầu. Sau khi thở oxy và dùng kháng sinh trong vòng 7 ngày, bé đã tự thở lại bình thường, nhưng ăn uống còn kém, tình trạng phổi còn tổn thương.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, về cơ bản những trường hợp như bệnh nhi này sẽ có thể phục hồi hoàn toàn. Một số ca sặc dầu có biến chứng nặng có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sau này, cần được tiếp tục bác sĩ theo dõi.

Các bác sĩ cho biết, các gia đình có trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, không nên dự trữ dầu trong nhà, nếu cần phải dự trữ thì không đựng dầu trong chai, vật dụng dễ nhầm lẫn như chai đựng nước uống, cốc, bát. Các bậc phụ huynh cần lưu ý, không để dầu ở nơi tầm tay với của trẻ em, mà để trên cao, hoặc trong tủ có khóa...

Tr.Hằng
.
.
.