Ngộ độc Methadone do tưởng nhầm nước ngọt

09:13 22/04/2021
Cháu H.Q.Đ đi học về, mở tủ lạnh thấy chai nước dung dịch màu hồng liền lấy để uống giải khát. Sau vài tiếng, cháu bị ngộ độc phải đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp. Dung dịch mà cháu uống là methadone, được dùng trong chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế cho người nghiện ma túy.


Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 15 tuổi, ở Hà Nội bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế cho người nghiện ma túy.

Theo lời kể của người nhà, khoảng 12h trưa ngày 19/4, cháu H.Q.Đ (15 tuổi, Hà Nội) đi học về, mở tủ lạnh thấy chai nước dung dịch màu hồng liền lấy để uống giải khát. Sau vài tiếng, cháu xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc. 

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp. Sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng của cháu đã ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên cần tiếp tục được theo dõi chặt chẽ bởi các nhân viên y tế.

Methadone nhìn giống nước ngọt, không chỉ trẻ em mà người lớn dễ uống nhầm

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Trước đó, Trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp khác cũng bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Các cháu cũng uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do tưởng là nước dâu hay nước ngọt.

Methadone là chất trong nhóm opioids, được dùng thay thế cho ma túy, đặc biệt là heroin trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện. Với người nghiện, uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ lên cơn vật nhưng với người bình thường, khi uống chất này rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong. Những trường hợp ngộ độc methadone rất nặng, độc tính giống heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

Bác sĩ Nguyên cảnh báo, thực trạng này cho thấy methadone cần được quản lý rất chặt chẽ. Hiện những người nghiện được quản lý tại Trung tâm, được cấp phát thuốc (methdone) uống tại chỗ.

Hải Phòng đang thực hiện thí điểm cấp thuốc methadone nhiều ngày mang về nhà cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế

Hiện nay, Việt Nam đang thí điểm Đề án cấp thuốc Methadone nhiều ngày  mang về nhà cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại 3 tỉnh: Hải Phòng, Điện Biên, Lai Châu. Đề án được thực hiện trong 2 năm, bắt đầu từ ngày 5/4/2021. Một trong những lo ngại khi thực hiện đề án chính là người bệnh mang thuốc về nhà nếu không quản lý tốt, trẻ em, người lớn sẽ uống nhầm, bị ngộ độc và có thể tử vong. Vì vậy, theo khuyến cáo của chuyên gia, khi người bệnh mang chất này về sử dụng phải được cất riêng trong tủ khóa lại, và bên trên phải ghi cảnh báo rõ ràng để người khác không uống nhầm.

Bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo thêm, trong trường hợp phát hiện người thân uống nhầm methadone, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì có thể cho uống nước và gây nôn. Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chậm chạp, thở khò khè, cần tiến hành hô hấp nhân tạo tại chỗ theo điều kiện sẵn có và nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.


Trần Hằng