Ngày Tết, bệnh nhân vào viện giảm nhưng đa phần là ca nặng

Chủ Nhật, 22/01/2023, 16:57

Khác với không khí náo nức du xuân của nhiều người mỗi khi Tết đến Xuân về, trong phòng cấp cứu của nhiều bệnh viện những ngày này, các bác sĩ hối hả, tất bật điều trị cho bệnh nhân, không có thời gian nghỉ ngơi.

Tiếp nhận nhiều ca tai nạn giao thông

Ngay từ chiều 30 Tết, tại khu vực Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ bận rộn không ngừng vì liên tiếp có ca tai nạn giao thông (TNGT) vào nhập viện. Phòng mổ cấp cứu luôn sáng đèn 24/24 giờ.

Vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức lúc 2h sáng ngày 30 Tết, bệnh nhân N.G.H (35 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) bị đa chấn thương sau TNGT đang trong tình trạng nặng. Chăm chồng tại bệnh viện, vợ anh H cho biết, trưa 29 Tết chồng chị đi làm, vừa ra khỏi nhà được 1km thì gặp tai nạn. “Vì vết thương quá nặng nên anh ấy được chuyển ra đây”, chị N.T – vợ anh H cho biết.

Những ca trực cấp cứu xuyên Tết -0
Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân TNGT ở Bệnh viện Việt Đức.

Anh H bị chiếc ô tô đi ngược chiều, lấn làn, chạy tốc độ cao đâm trực diện khiến bị đa chấn thương. Vội vàng bỏ lại cả bữa cơm tất niên và con cái ở nhà để ra chăm chồng, chị T lo lắng không biết khi nào anh H mới tỉnh lại.

Theo BS Vũ An, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức – người trực tiếp theo dõi bệnh nhân H tại Khoa Cấp cứu cho biết: Anh H nhập viện với tình trạng tổn thương nặng lún sọ, chấn thương ngực, tràn khí màng phổi phải dẫn lưu phổi bên trái, kèm theo chấn thương gan độ 3, gãy kín cả 2 chân. Hiện bệnh nhân sẽ được phẫu thuật sọ não, sau đó theo dõi, điều trị các chấn thương phổi, gan,… sau khi tình trạng toàn thân ổn định sẽ phải sắp lịch mổ 2 chân.

Theo bác sĩ, bệnh nhân còn phải điều trị kéo dài, sau đó có thể chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị.

Sau 2 năm COVID-19, Tết năm nay, theo dự báo, số ca nhập viện sẽ đông hơn. Đặc biệt, trong những ngày Tết, Bệnh viện Việt Đức thường cấp cứu những ca TNGT có nồng độ cồn trong máu.

Những ca trực cấp cứu xuyên Tết -0
Bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức liên tục.

Nhập viện từ 27 Tết, ông Trần Văn T (Hải Hậu, Nam Định) đi xem đạp bị một nam thanh niên đi xe máy với tốc độ cao đâm phải khiến ông đập đầu xuống đường, chấn thương sọ não. Theo con gái ông T, bố chị hiện rất nặng, bác sĩ nói ông có tiền sử uống rượu nên yếu tố đông máu bị ảnh hưởng. Hiện ông T đang chờ không biết khi nào ổn định để được phẫu thuật chảy máu não.

Trong những ngày Tết, phòng mổ cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức luôn sáng đèn 24/24h. Theo BS Tạ Minh Châu, Khoa Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức, trong ngày 29 Tết có khoảng 120-130 ca mổ/ngày. Ngày 30 Tết đông hơn. Vì cấp cứu nên dù ngày Tết tại đây luôn đông đúc do lưu lượng bệnh nhân nặng chuyển từ tuyến dưới lên tăng hơn, vì vậy các y bác sĩ làm việc vẫn như ngày thường. 

Những ca trực cấp cứu xuyên Tết -0
Các y bác sĩ trực cấp cứu ngày Tết không có phút nghỉ ngơi.

Ở bệnh viện có đường dây nóng trực 24/24 giờ, nếu cần trao đổi, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức trực tiếp tư vấn hội chẩn với tuyến dưới, ca nặng sẽ chuyển trực tiếp lên đây.

Theo các bác sĩ, trong những ngày Tết, chủ yếu vẫn là TNGT, sau đó là tai nạn sinh hoạt. Vì vậy, Bệnh viện Việt Đức đã triển khai trực 4 cấp. Riêng tại khoa Cấp cứu, kíp trực luôn có 15 bác sĩ, 10 điều dưỡng và nhiều bác sĩ nội trú, sinh viên thực tập, hộ lý và lực lượng hỗ trợ khác. 

Đảm bảo cấp cứu cho người bệnh

Trong những ngày Tết, các y bác sĩ của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương làm việc như ngày thường để đảm bảo có đủ lượng máu cung cấp cho các bệnh viện phía Bắc.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Tết năm nay Viện Huyết học có nhiều bệnh nhân nặng đang phải theo dõi, bệnh nhân đang trong chu trình điều trị hoá chất ở lại. Viện đảm bảo một cách tối đa về công tác điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân tốt nhất trong dịp Tết, đồng thời chăm sóc về tinh thần cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Về cấp cứu, chúng tôi lúc nào cũng có ê kíp túc trực, sẵn sàng phục vụ nhu cầu điều trị, chăm sóc người bệnh, cố gắng  cung cấp tối đa máu cho các bệnh viện".

Tại Bệnh viện K có khoảng 200 bệnh nhân ung thư là những người đang trong quá trình trị liệu hoá chất, hoặc bệnh nặng…ở lại ăn Tết. Bệnh viện đã bố trí bác sĩ trực 24/24 giờ, đặc biệt là phòng mổ cấp cứu. Theo Ths.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng Phòng Công tác xã hội, trong những ngày Tết, tất cả bệnh nhân ở lại đều được bệnh viện tổ chức các bữa ăn miễn phí.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, theo PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện cho biết, sẽ có khoảng 2.000 bệnh nhân ăn Tết tại viện, hầu hết đều trong tình trạng nặng, phải nằm viện điều trị dài ngày. Bệnh viện đã chuẩn bị hàng nghìn suất ăn cho cho thân nhân người bệnh và bệnh nhân đang phải điều trị tại bệnh viện. Toàn bộ hệ thống cantin, nhà dinh dưỡng hoạt động 24/24 để phục vụ người bệnh xuyên Tết.

Là bệnh viện tuyến cuối, số bệnh nhân cấp cứu đông hơn ngày thường nên bệnh viện đã tổ chức trực 4 cấp, lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa, trực thường trú và lực lượng trực tiếp trực tại bệnh viện. Bệnh viện chuẩn bị bài bản về thuốc, vật tư tiêu hao, bảo đảm các phương tiện phục vụ cấp cứu tốt nhất.

Những ca trực cấp cứu xuyên Tết -0
Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện E trong đêm 30 Tết 

Ghi nhận tại Bệnh viện E, trong thời khắc giao thừa, Khoa Cấp tiếp nhận 5 người bệnh, trong đó có 2 ca đa chấn thương do TNGT, 1 ca tai biến mạch máu não, 1 ca tràn khí màng phổi do suy hô hấp, các bác sĩ trực của Trung tâm tim mạch phải sang xử trí cấp cứu… và 1 ca theo dõi tắc ruột. Ngay sau giao thừa vài phút, Khoa Cấp cứu tiếp nhận một người bệnh bị TNGT do một xe máy tránh pháo hoa của người dân tự đốt đã va quyệt phải…

Tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu tim mạch có 5 ca cấp cứu. Đáng chú ý có một ca nặng được từ Lào Cai chuyển viện do bệnh nhân bị tắc mạch, gây tím tái cơ thể. TS.BS Phan Thảo Nguyên – Phó Giám đốc Bệnh viện E cùng hội chẩn với các bác sĩ trực để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh này. Nếu thực sự cần thiết, sẽ có một kíp can thiệp ngay trong đêm để thực hiện can thiệp mạch cho người bệnh qua cơn nguy kịch…

Theo các bác sĩ trực ở Bệnh viện E thì thời gian nghỉ Tết, số ca bệnh vào viện giảm nhưng đa phần lại là những ca rất nặng, đòi hỏi xử trí nhanh. Lí giải cho vấn đề này, các bác sĩ cho rằng, thời tiết lạnh bất thường làm tăng nguy cơ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não. Cùng với đó, ngày Tết, các TNGT, sinh hoạt gia tăng mạnh.

Trong những ngày Tết, để phục vụ chu đáo người bệnh cũng như xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp, các bệnh viện đều bố trí mỗi ca trực có đầy đủ các bác sĩ nội khoa, ngoại khoa và các điều dưỡng nhằm cấp cứu bệnh nhân kịp thời nhất.

Trần Hằng
.
.
.