Ngân hàng Sữa mẹ hỗ trợ hơn 1.000 trẻ sinh non ở Hà Nội

17:16 23/03/2022

Ngày 23/3, Bệnh viện Nhi Trung ương khai trương Ngân hàng Sữa mẹ, hỗ trợ hơn 1.000 trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đang điều trị tại Bệnh viện được hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ.

Ngày 23/3, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế và sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland, Alive & Thrive và Newborns Việt Nam, Bệnh viện Nhi Trung ương chính thức khai trương Ngân hàng sữa mẹ sau 4 tháng chạy thử. Đây cũng là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội và là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên trên cả nước.

Ngân hàng Sữa mẹ hỗ trợ hơn một nghìn trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương được hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ. Trong thời gian tới, Ngân hàng sữa mẹ có thể tăng công suất hoạt động, cung cấp sữa mẹ thanh trùng cho các bệnh viện tại Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng. 

Khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở Hà Nội, hỗ trợ hơn 1.000 trẻ sinh non, bệnh lý -0
Ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Nhi Trung ương.

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Sữa mẹ thanh trùng được xem là một liều thuốc đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ đẻ đang điều trị tại bệnh viện”. 

 Ông Điển giải thích thêm, theo nghiên cứu, sữa mẹ thanh trùng dùng thay thế tạm thời sữa mẹ đẻ, giúp giảm 19% nguy cơ nhiễm trùng sơ sinh muộn ở nhóm trẻ dễ bị tổn thương, nhẹ cân trong vòng 28 ngày đầu đời, giảm thời gian nằm viện 15 ngày và giảm thời gian nuôi dưỡng tĩnh mạch tới 10 ngày so với sử dụng sữa công thức. 

ThS.BS Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế cho biết: “Quy trình vận hành các Ngân hàng Sữa mẹ tại Việt Nam được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất của quốc tế, được quy định rõ trong Hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật thiết lập và vận hành Ngân hàng Sữa mẹ của Bộ Y tế, bao gồm các bước xét nghiệm sữa mẹ hiến tặng trước và sau thanh trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh khi sử dụng. Các bà mẹ đăng ký hiến sữa cần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, bao gồm việc thực hiện xét nghiệm máu định kỳ”.

Trân Hằng
.
.
.