Một phụ nữ ở Hà Nội phổi đông đặc sau 7 ngày sốt xuất huyết

Thứ Hai, 10/06/2024, 15:57

Sốt cao liên tục đến ngày thứ 7, người phụ nữ 53 tuổi ở Hà Nội được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng phổi đông đặc, nhiều ổ áp xe.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nữ bệnh nhân T.T.H ( 53 tuổi, trú tại Đan Phượng, Hà Nội) sốt cao, đau đầu và đau mỏi người, được đưa đến điều trị tại cơ sở y tế gần nhà. Bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là sốt xuất huyết. Sau 7 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân không được cải thiện mà sốt cao hơn, kèm theo tiểu cầu giảm và đau bụng rất nhiều ở vùng thượng vị.

Bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng bội nhiễm. Chụp cắt lớp (CT) phổi cho thấy các đám đông đặc rải rác, có nhiều ổ áp xe ở trong phổi... Kết quả cấy máu ra vi khuẩn tụ cầu vàng kháng Meticillin (tụ cầu kháng thuốc). Sau thời gian điều trị tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã dần ổn định sức khỏe, không cần thở oxy và giảm sốt.

Một phụ nữ ở Hà Nội phổi đông đặc sau 7 ngày sốt xuất huyết -0
Nữ bệnh nhân phổi đông đặc, nhiều ổ áp xe sau 7 ngày mắc sốt xuất.

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu, trong quá trình mắc sốt xuất huyết, cơ thể bệnh nhân suy giảm sức đề kháng, bạch cầu giảm xuống thấp dễ dẫn đến nhiễm trùng. Đặc biệt là nhiễm trùng máu, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

ThS.BS Trần Văn Bắc, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Các bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue thể nặng, hoặc sốt xuất huyết có biểu hiện sốt trên 5 ngày có nguy cơ cao hơn bị đồng nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn thường gặp là tụ cầu, nhiều chủng trong số này là tụ cầu kháng thuốc (kháng kháng sinh Meticillin) gây khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

Đồng nhiễm vi khuẩn là một biến chứng tương đối hiếm gặp nhưng nghiêm trọng trong các trường hợp nhiễm sốt xuất huyết Dengue. Có tới 44% số ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết Dengue có đồng nhiễm vi khuẩn.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cần chú ý đến các biến chứng tiềm ẩn sau ngày thứ 4 hoặc ngày thứ 6 của bệnh như: Thoát huyết tương, giảm tiểu cầu, hoặc xuất huyết đe dọa tính mạng có thể xảy ra. Vì vậy, bệnh nhân cần được khám và đánh giá, chẩn đoán sốt xuất huyết trong những ngày đầu, đặc biệt là theo dõi ngày thứ 4 và thứ 6.

Trần Hằng
.
.
.