Việt Nam sắp có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết

Thứ Năm, 16/05/2024, 08:59

Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vaccine, sinh phẩm, trong đó có các vaccine mới được đặc biệt chờ đợi là vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết, zona thần kinh và phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới. 

Cả 3 vaccine mới này đều được sản xuất bởi các hãng dược phẩm lớn trên thế giới là Takeda (Nhật Bản), GSK (Bỉ) và MSD (Mỹ).

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc cấp phép sử dụng 3 loại vaccine này thuộc trong chủ trương của Bộ Y tế, hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vaccine này trước khi được vào sử dụng tại Việt Nam.

Việt Nam sắp có vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết -0
Một ca sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

PGS Trần Đắc Phu đánh giá, vaccine sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cấp phép tại Việt Nam là một tin rất đáng mừng cho người dân.

Đặc biệt, khi sốt xuất huyết giờ không theo chu kỳ 4-5 năm bùng phát một đợt dịch mạnh nữa mà thành bệnh lưu hành hàng năm. Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2023 cả nước ghi nhận hơn 172.000 ca mắc sốt xuất huyết, 43 người trong đó đã tử vong. Năm 2023 cũng là lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội gấp đôi so với TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, kết quả điều tra sự phân bố của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cho thấy muỗi truyền bệnh tại Hà Nội bao gồm 2 loài là Ae.aegypti và Ae.albopictus.

Hà Nội cũng có đầy đủ sự lưu hành của cả 4 type virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết, trong đó DENV-4 có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Theo chuyên gia, với vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết có hiệu lực bảo vệ hơn 80% chống lại cả 4 nhóm huyết thanh virus sốt xuất huyết, dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Lịch tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng.

Vaccine Shingrix phòng bệnh zona thần kinh có hiệu lực trên 97%, dành cho người từ 50 tuổi trở lên với sức khỏe bình thường hoặc cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc zona do có tình trạng suy giảm miễn dịch. Lịch tiêm 2 mũi cách nhau 2-6 tháng.

Còn vaccine Pneumovax 23 có hiệu lực bảo vệ hơn 90%, dành cho trẻ từ 2 tuổi và người lớn với lịch tiêm 1 mũi.

Theo Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC), đơn vị đã đàm phán để nỗ lực sớm đưa cả 3 loại vaccine quan trọng này về phục vụ cho người dân Việt Nam.

Trần Hằng
.
.
.