Không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn tại nhà hàng Hồng Vinh, Phan Thiết

Thứ Năm, 16/05/2024, 12:23

Vụ 51 du khách nghi bị ngộ độc thực phẩm ở Phan Thiết, Bình Thuận, các mẫu thức ăn do nhà hàng Hồng Vinh phục vụ cả đoàn khách này vào tối ngày 12/5 đã được kiểm nghiệm và kết quả không phát hiện các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Sáng 16/5, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Chi cục tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng Bình Thuận đã trả kết quả xét nghiệm thẩm định các mẫu thực phẩm của nhà hàng Hồng Vinh, nơi phục vụ đoàn 750 du khách đến từ Bình Dương vào tối 12/5.

Không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn tại nhà hàng Hồng Vinh -0
Kết quả xét nghiệm 1 trong 7 mẫu thức ăn do Chi cục tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng Bình Thuận xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng Bình Thuận thì không phát hiện vi khuẩn Salmonella và vi khuẩn Escherichia coli trong tất cả 7 món ăn. Đây là những vi khuẩn nếu có trong thức ăn sẽ gây nhiễm khuẩn đường ruột, tiêu chảy, đau bụng,.. dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Trước đó vào ngày 13/5, khi đoàn khách có những du khách có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn và nhập viện tại một số cơ sở y tế, phía nhà hàng và đại diện công ty du lịch đã chủ động mang mẫu các món ăn được niêm phong trong thực đơn tối 12/5 phục vụ cả đoàn 750 khách đến Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng để kiểm nghiệm.

Không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn tại nhà hàng Hồng Vinh -0
Nhà hàng Hồng Vinh, nơi đoàn du khách tham dự bữa tối, ngày 12/5.

Việc kiểm nghiệm để làm rõ cả đoàn 750 người ăn cùng một thực đơn, cùng một thời điểm nhưng chỉ 51 người nghi ngộ độc thì có phải do thức ăn nhà hàng không. Và đây cũng là yêu cầu làm rõ của công ty du lịch để chi trả hợp đồng dịch vụ ăn uống.

Như đã đưa tin, ngày 12/5, đoàn 750 du khách đến phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, Bình Thuận ăn trưa tại các nhà hàng và đến tối thì có tiệc gala dinner cho cả đoàn tại nhà hàng Hồng Vinh. Đến 21h30 cùng ngày, đoàn khách quay về resort nghỉ ngơi. Sau đó có một nhóm khách mua nhiều hộp hải sản bên ngoài mang xuống bãi biển resort để nhậu.

Không phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn tại nhà hàng Hồng Vinh -0
Thức không rõ nguồn gốc, bảo quản, chế biến không đúng cách có thể là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc.

Đến sáng 13/5, có một số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện tại các cơ sở y tế. Tổng số ca mắc nhập viện là 51 người. Sau khi vào bệnh viện, tình trạng các bệnh nhân đều ổn, tỉnh táo, tiếp xúc được. Tất cả đã xuất viện vào chiều 13/5 và sáng 14/5.

Qua vụ việc trên, cơ quan chức năng Bình Thuận khuyến cáo người dân, cũng như du khách, cần chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống hợp vệ sinh bằng nguyên tắc ăn chín uống chín. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh những điều đáng tiếc xảy ra…

Trần Tuấn
.
.
.