Hy hữu: Mổ bắt con cho sản phụ mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau

Thứ Hai, 21/11/2022, 14:45

Sản phụ 29 tuổi mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau vừa được các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh) phẫu thuật bắt con thành công. 

Ngày 21/11, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, đây là một trường hợp rất hiếm gặp, tỷ lệ 1 trên 50 triệu ca mang thai và đặc biệt lại là ca thai đôi hoàn toàn tự nhiên.

Trước đó, sản phụ H.N.M.P (29 tuối) nhập viện trong tình trạng đau bụng tăng dần khi đang mang thai lần 2, là thai đôi, tuần thứ 32.

Sau khi thăm khám, trên hình ảnh siêu âm các bác sĩ đã rất bất ngờ khi thai đôi của sản phụ này nằm tại hai tử cung khác nhau và đang có dấu hiệu chuyển dạ. Do trước đó sản phụ đã từng sinh bằng phương pháp mổ bắt thai nên các bác sĩ đã chỉ định sản phụ sinh bằng phương pháp phẫu thuật.

Hy hữu: Mổ bắt con cho sản phụ mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau -0
Ca mổ bắt con cho sản phụ mang thai đôi ở hai tử cung khác nhau.

Ca phẫu thuật diễn ra an toàn, 2 bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng lần lượt là 1.750 gram và 1.550 gram. Các bé được bác sĩ chăm sóc ngay tại Khoa Phẫu thuật và được chuyển đến Khoa Sơ sinh của Bệnh viện để theo dõi. Sức khỏe 3 mẹ con sản phụ sau phẫu thuật ổn định.

Theo BS Vũ Thị Dung, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cho biết: Thông thường với những cặp song sinh thì 2 thai nhi sẽ phát triển song hành với nhau trong tử cung của sản phụ. Tuy nhiên với trường hợp của sản phụ P thì 2 thai nhi lại phát triển riêng biệt ở 2 tử cung. Đây là trường hợp rất hy hữu lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận.

Tr.Hằng
.
.
.