Hà Nội thêm 3 ca dương tính, có 1 ca tại cộng đồng

07:13 20/09/2021

Sáng 20/9, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính với SASR-CoV-2, trong đó 2 ca tại khu cách ly và 1 ca tại cộng đồng tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.

Ca mắc cộng đồng là bệnh nhân  L.T.T.H, nữ, SN 1980,  địa chỉ tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Bệnh nhân làm nghề kinh doanh tự do, nghỉ làm ở nhà gần 2 tháng nay, (hàng ngày thường ở nhà, có đi chợ mua đồ ăn tại chợ và siêu thị gần nhà). Ngày 19/9, bệnh nhân đi xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

Ngay sau khi phát hiện ca mắc cộng đồng này, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã tiến hành điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân để lấy mẫu xét nghiệm. Chính quyền quận Hoàng Mai tiến hành phong tỏa khu vực chung cư bệnh nhân sinh sống.

Hai bệnh nhân còn lại là hai anh em, đều là nam, SN 2016 và 2019, có địa ở phường Văn Chương, quận Đống Đa. Trước đó, trong gia đình bệnh nhân có F0, hai cháu bé được đưa đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến Đền Lừ. Ngày 19/9, cả hai được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Tính đến sáng nay, Hà Nội có 3.925 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ tư, gồm  1.598 ca mắc cộng đồng và 2.327 ca đã được cách ly. 

Sau 3 ngày Hà Nội không phát hiện ca bệnh cộng đồng thì ngày 18/9, TP ghi nhận ca mắc cộng đồng là cụ bà 84 tuổi ở phường Việt Hưng, quận Long Biên. Từ ca bệnh này, đến nay đã có thêm 11 người dương tính. Ngày 20/9, Hà Nội lại tiếp tục phát hiện ca bệnh cộng đồng ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.

Sáng nay, Hà Nội thêm 3 ca dương tính, có 1 ca cộng đồng ở phường Vĩnh Hưng -0
Bệnh viện Thanh Nhàn thực hiện kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế đối với tất cả người đến khám, chữa bệnh.

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu 30 trung tâm y tế các quận, huyện và các bệnh viện trong và ngoài công lập tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhiên viên y tế có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm…

Đồng thời sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ nặng, thở máy…để chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám. Tổ chức khu cách ly tạm thời để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Hà Nội vừa được phân bổ thêm 1,359 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm để tiêm mũi 1 và mũi 2 cho người dân. Theo quyết định phân bổ 8 triệu liều vaccine Vero Cell của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho 25 tỉnh, thành phố, Hà Nội được phân bổ nhiều nhất, sau đến Quảng Ninh hơn 700.000 liều.

Trong ngày 19/9, Hà Nội triển khai tiêm được 9.827 mũi tiêm. Tính tới nay, Hà Nội đã triển khai được 17 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 với tổng số mũi tiêm thực hiện được là 5.385.333.

Trần Hằng