Hà Nội tăng mạnh ca mắc và tử vong do liên cầu lợn
Tính đến tháng 9/2023, Hà Nội đã ghi nhận 15 ca mắc liên cầu lợn, trong đó có 2 ca tử vong, trong khi bằng cùng kỳ năm ngoái, Thủ đô chỉ ghi nhận 1 ca bệnh.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm tới nay, bệnh nhân mắc và tử vong vì liên cầu lợn của Thủ đô tăng rất mạnh. Các nạn nhân đều liên quan đến ăn tiết canh, ăn thịt lợn chưa chín, hoặc giết mổ/tiếp xúc, chế biến thịt lợn nhiễm bệnh thông qua vết thương hở, trầy xước trên da.
Ca tử vong gần đây nhất là nam bệnh nhân SN 1973, ở Thanh Xuân, Hà Nội. Trước đó, một trường hợp nam bệnh nhân SN 1975, ở huyện Ba Vì cũng tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn. Người bị bệnh có biểu hiện đa dạng nhưng hay gặp nhất là hai thể viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh thường để lại biến chứng nặng và có thể tiến triển nhanh thành suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.
Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.
Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.