Mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh và làm nghề giết mổ

Thứ Ba, 14/03/2023, 11:42

Hai người ở Nam Định được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, một người hôn mê phải thở máy. Cả hai được chẩn đoán mắc liên cầu lợn do trước đó ăn tiết canh và làm nghề giết mổ lợn.

Ngày 14/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, vừa điều trị cho 2 bệnh nhân mắc liên cầu lợn nguy kịch.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Đ.T.D (51 tuổi, trú tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) có tiền sử tăng huyết áp, xơ gan, uống rượu nhiều năm (300-500ml/ngày). Sau một ngày ăn tiết canh, ông D có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao 39 đến 40 độ C, rét run.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng khó thở, thở nhanh, tụt huyết áp. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn – xơ gan, truyền dịch, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh liều cao, tình trạng ít cải thiện và được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông D vào nhập viện trong tình trạng mệt mỏi nhiều, da niêm mạc tái nhợt, môi khô lưỡi bẩn, sốt cao, khó thở, nghe phổi có giảm thông khí. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết có sốc, viêm phổi, cấy máu phát hiện vi khuẩn Streptococcus suis gây bệnh liên cầu khuẩn lợn. 

Hai người ở Nam Định mắc liên cầu lợn do ăn tiết canh và làm nghề giết mổ -0
Ăn tiết canh lợn dễ mắc liên cầu khuẩn lợn.

Những ngày đầu điều trị, bệnh nhân còn sốt cao, rét run liên tục, nhiệt độ thường xuyên ở mức  39-40 độ. Hiện tại, sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt sốt, hết khó thở, tình trạng nhiễm trùng giảm. 

Bệnh nhân thứ hai là chị Đ.T.C (44 tuổi, trú tại Giao Thuỷ, Nam Định), làm nghề giết mổ lợn. Theo lời kể của người nhà, trước đó bệnh nhân mệt mỏi, sốt không rõ nhiệt độ. Khoảng 3h sáng cùng ngày vào viện, bệnh nhân được người nhà phát hiện trong tình trạng kích thích, vật vã, gọi hỏi không trả lời, sau đó nhanh chóng rơi vào hôn mê, suy hô hấp.

Bênh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã được đặt ống nội khí quản và được chẩn đoán viêm màng não. Sau đó người bệnh được chuyển lên Bệnh viện bệnh Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng hôn mê sâu, ban xuất huyết dạng đám, dải vùng cẳng bàn tay, bàn chân 2 bên, phổi có tình trạng viêm.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ, viêm phổi. Ngay sau đó bệnh nhân đã được chọc dịch não tủy để đánh giá thì dịch não tủy chảy ra đục mủ như nước vo gạo. Bệnh nhân được cấy máu và phát hiện vi khuẩn Streptococcus suis (liên cầu khuẩn lợn).

Sau nhiều ngày hôn mê phải thở máy được điều trị tích cực, hiện tại nữ bệnh nhân đã tỉnh và được rút ống nội khí quản. Sau 17 ngày điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, thở khí phòng bình thường, huyết động ổn định.

Chỉ hơn nửa tháng qua, cả nước đã ghi nhận một số ca mắc liên cầu khuẩn lợn tại một số địa phương như Quảng Ninh, Hà Nội, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề nghị các đơn vị trực thuộc khẩn trương, chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người.

Bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên; là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Streptococcus suis được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, ở những nơi chăn nuôi lợn. Tỷ lệ mang S.suis không triệu chứng trong một đàn lợn khoảng 60%-100%. Những người bị suy giảm miễn dịch và lợn bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao. Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hóa và sinh dục của lợn.

Trần Hằng
.
.
.