Bóc tách khối u hơn 3kg cứu sống bệnh nhân nguy kịch

Thứ Năm, 21/10/2021, 19:34

Các y bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ với kích thước 15x30cm, nặng 3,1kg, chèn ép tim và xẹp gần hoàn toàn phổi trái cứu sống bệnh nhân nam 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân là em Lê H. (SN 2005, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng khó thở, tức ngực; bệnh nhân không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi.

Người nhà em H. cho biết, cách đây 6 tháng em H. đau ngực, khó thở, nhưng vì ảnh hưởng dịch COVID - 19 nên gia đình chần chừ không đưa em đi bệnh viện thăm khám. Sau đó tình trạng của bệnh của em H. ngày càng nặng thêm nên gia đình đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu và các bác sĩ phát hiện em có một khối u khổng lồ trong lồng ngực.

Kịp thời phẫu thuật bóc khối u khổng lồ hơn 3kg trong lồng ngực nam sinh 16 tuổi -0
Ê kíp phẫu thuật và khối u hơn 3kg được bóc tách từ lồng ngực của bệnh nhân H. 

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng, sau gần 5 giờ phẫu thuật bằng đường mở ngực sau bên ngực trái, ê kíp phẫu thuật đã bóc tách ra được khối u lớn kích thước 15x30cm, nặng hơn 3kg, bám chắc vào trung thất và phổi trái gây xẹp hoàn toàn phổi trái bệnh nhân. Hiện, bệnh nhân H. đã tỉnh táo, tự thở đều, dẫn lưu màng phổi trái ra ít dịch hồng. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau mổ, có thể xuất viện trong 5 ngày tới.

Kịp thời phẫu thuật bóc khối u khổng lồ hơn 3kg trong lồng ngực nam sinh 16 tuổi -0
Bệnh nhân H. hồi phục sau phẫu thuật. 

BSCKII Thân Trọng Vũ, Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng cho rằng, đây là trường hợp phức tạp, gây khó khăn bởi khối u có kích thước lớn, nằm chiếm gần hết khoang lồng ngực, chèn ép tim và gây xẹp hoàn toàn phổi trái. Các bác sĩ phải làm sao để đảm bảo lấy trọn khối u mà không gây vỡ u, đảm bảo an toàn tránh các biến chứng. Theo y văn thế giới, các khối u trung thất kích thước lớn như của bệnh nhân H. là trường hợp rất hiếm gặp.

 

Hoài Thu
.
.
.