Lấy khối u nặng 3kg ra khỏi người cụ bà 93 tuổi

09:19 08/10/2020

Ngày 8/10, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ (BVĐKCT) cho biết, các bác sỹ (BS) của BV vừa phẫu thuật thành công, cắt khối u nặng 3kg sau phúc mạc vùng tiểu khung cho cụ bà 93 tuổi.


Theo đó, cụ Lữ Thị M. (SN 1927, ngụ tỉnh Vĩnh Long), được người nhà đưa đến BVĐKCT với triệu chứng đau bụng vùng hạ vị, đi cầu không được, tiểu khó kiểm soát.

Khám lâm sàng cho thấy bụng bệnh nhân to, có khối u vùng bụng dưới qua khỏi rốn, ấn đau. Chụp cắt lớp vi tính, BS xác định khối u dạng dịch vùng tiểu khung lệch khá lớn. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi.

Các BS đang phẫu thuật cho cụ M. 

Qua nội soi ổ bụng, các BS phát hiện khối u sau phúc mạc nằm vùng tiểu khung chiếm gần hết ổ bụng dưới rốn (khoảng 3kg). Sau 2 giờ phẫu thuật, toàn bộ khối u được cắt bỏ thành công. Hiện cụ bà sức khỏe ổn định, ăn uống và đi lại được.  

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngoài khối u bụng, cụ M. còn bị hở van tim và bướu giáp đa nhân 2 thùy nên tình trạng chung khá nặng. 

Trước đây, có một lần cụ M. được nhập viện phẫu thuật bướu cổ. Tuy nhiên, sau khi gây mê xong, thấy tình trạng sức khỏe cụ M. quá yếu nên BS cho tỉnh lại, hoãn mổ. Đây cũng cũng là lý do cụ M. không đi phẫu thuật khối u trên.

Khối u nặng 3kg được lấy ra khỏi người cụ M. 

Theo BSCK2 La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân), đây là một ca bệnh khó, bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nội khoa kèm theo và khối u rất lớn. Về kỹ thuật, nếu mổ hở thì không đến nỗi phức tạp, tuy nhiên sau mổ rất đau, nằm viện lâu nguy cơ viêm phổi, nhiễm trùng vết mổ cao, nguy hiểm đến tính mạng.

“Nhờ có kinh nghiệm trong nội soi và sử dụng dao cắt đốt siêu âm, chúng tôi đã cắt thành công toàn bộ khối u qua nội soi. Nhờ đó, cụ bà giảm được nhiều nguy cơ biến chứng sau mổ, mau hồi phục và có thể xuất viện sau mổ 48 giờ”, BS Phú cho hay.

Văn Đức