Bị thủng ruột do ăn táo đỏ không bỏ hạt

Thứ Ba, 11/04/2023, 14:27

Ăn táo đỏ với tổ yến, 5 ngày sau, một nữ bệnh nhân ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu do đau bụng và sốt. Nội soi, các bác sĩ phát hiện ruột non của người bệnh bị thủng do dị vật.

Chiều 11/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bà N.T.L (67 tuổi, Hà Nội) vào nhập viện trong tình trạng đau bụng, sốt. Qua khai thác người bệnh không có tiền sử bệnh lý đặc biệt, trước nhập viện 5 ngày, bà L hầm táo đỏ với tổ yến ăn, tuy nhiên bà đã ăn cả quả mà không nhằn hạt.

Hai ngày sau, bà xuất hiện đau bụng, sốt, được gia đình đưa đi thăm khám, chụp chiếu tại bệnh viện tư nhân thấy có hình ảnh theo dõi dị vật ở ruột non. Sau đó, bà được chuyển khám cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mổ cấp cứu bệnh nhân thủng ruột do ăn táo đỏ -0
Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau mổ.

Tại đây, bà được chẩn đoán thủng ruột do dị vật. Bà L được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, qua đó xác định vị trí tổn thương ở ruột non do bị dị vật có đầu nhọn đâm thủng thành ruột.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ cắt đoạn ruột tổn thương, lấy dị vật, lập lại lưu thông tiêu hoá cho người bệnh. Dị vật được lấy ra là hạt táo đỏ cứng chắc nhọn 2 đầu dài 2cm, đâm thủng hai thành của quai ruột tổn thương.

Sau mổ 1 ngày, người bệnh tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, không sốt, bụng đau nhẹ ở vị trí vết mổ và đã có thể ăn nhẹ.

Táo đỏ là thức ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng trong cộng đồng nhưng nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ăn táo đỏ không được ăn cả hạt, khi nuốt vào có thể gây thủng ruột non như trường hợp trên. 

Trần Hằng
.
.
.