Bác sĩ khoa sản và “phép màu” ươm mầm sự sống

12:21 13/05/2022

Ngày 13/5, Bệnh viện (BV) Hùng Vương TP Hồ Chí Minh cho biết vừa chữa vô sinh thành công cho hai trường hợp người bố không có tinh trùng bằng kỹ thuật “ghép đôi” thành công tinh tử (tinh trùng non tháng) của người bố với trứng của người mẹ. Đây được xem là tin vui và là bước đột phá cho việc điều trị hiếm muộn tại Việt Nam.

BV Hùng Vương đã công bố hai ca thụ thai thành công bằng quy trình ROSI (round spermatid injection) và được coi là những ca đầu tiên tại Việt Nam được điều trị thành công bằng phương pháp này. Với những bệnh nhân thì sự thành công của kỹ thuật đã được ví như một phép màu. Cặp vợ chồng chị T.T.T.L và anh L.Q.M. Nguyên nhân vô sinh được xác định do người chồng, bởi anh này mắc hội chứng Klinefelter - một hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khiến không thể có tinh trùng.

BS.CK2 Lý Thái Lộc, Trưởng khoa Hiếm Muộn, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, trường hợp của anh M gần như không thể có con và nếu không áp dụng quy trình ROSI.

Bác sĩ khoa sản và “phép màu” ươm mầm sự sống -0
Các BS và Chuyên viên phôi học của Bệnh viện Hùng Vương thực hiện kỹ thuật ROSI trong phòng Lab của BV.

Hành trình “đi tìm con" cho người bệnh này của các Y BS được bắt đầu bằng công đoạn tìm tinh trùng non. Quá trình này được khoa Hiếm Muộn, Bệnh viện Hùng Vương phối hợp với khoa Nam Học, Bệnh viện Bình Dân cùng thực hiện.

Th.S BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho hay, qui trình kỹ thuật này đầu tiên đã tiến hành việc vi phẫu tích để tìm tinh trùng. Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng bằng kỹ thuật micro TESE đạt trên 63%. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi về trang thiết bị (kính hiển vi với độ phóng đại phù hợp, dụng cụ vi phẫu, lab hỗ trợ sinh sản), nhân sự có chuyên môn cao cũng như quy trình phù hợp.

Bác sĩ khoa sản và “phép màu” ươm mầm sự sống -0
Hình ảnh một trong những chiếc phôi thai được hình thành bình thường trong phòng Lab của BV Hùng Vương sau khi tiến hành thành công kỹ thuật ROSI để đưa vào cơ thể người mẹ.

Từ tháng 5/2020, êkip của BV Bình Dân và BV Hùng Vương chính thức thực hiện ca phẫu thuật micro TESE đầu tiên với sự phối hợp giữa BS hai BV Hùng Vương và Bình Dân sau khi đã đánh giá về năng lực về chuyên môn, cơ sở vật chất của hai bênh viện.

BV Bình Dân đã đào tạo nhân lực về chuyên môn về kỹ thuật vi phẫu, được trang bị hệ thống kính vi phẫu phù hợp cũng như quá trình phẫu thuật thực nghiệm.

Do người chồng mắc hội chứng Klinerfelter (nhiễm sắc thể 47XXY), các bác sĩ BV Bình Dân đã điều trị nội khoa giúp đưa các chỉ số nội tiết về càng gần trị số bình thường và ổn định trước phẫu thuật tìm tinh trùng ít nhất hai tháng để tăng tỷ lệ thành công. Bệnh nhân cũng được thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi thực hiện để giúp phân loại bệnh nhân và hướng điều trị cũng như theo dõi sau khi thụ tinh.

Trường hợp anh M, các bác sĩ may mắn tìm thấy trong những phôi được tạo nên, có một số phôi hoàn toàn bình thường giúp bệnh nhân nhận được kết quả ngoài cả mong đợi.

BS.CK2 Lý Thái Lộc, trưởng khoa Hiếm Muộn Bệnh viện Hùng Vương cho biết, sau khi tiếp nhận ống tinh từ Khoa Nam Học Bệnh viện Bình Dân, khoa đã tiến hành quá trình ROSI, bắt đầu bằng việc tìm tinh trùng non từ trong các ống tinh. Đây là việc làm đòi hỏi phải có chuyên môn và cả trang thiết bị hiện đại.

Trước đó, khoa đã cử các chuyên viên phôi học sang Nhật Bản để học kỹ thuật này, đồng thời tại khoa có các kính hiển vi có thể phóng cực đại để tìm những tinh trùng non có chất lượng tốt nhất.

Chuyên viên phôi học Tăng Kim Hoàng Văn, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật ROSI trong phòng Lab BV Hùng Vương cho biết, dưới kính hiển vi có độ phóng siêu lớn, anh đã tìm được những tinh trùng non còn sống tốt, sau đó tiêm vào bào tương trứng của người mẹ vừa được lấy trước đó.

Đáng chú ý, với ca bệnh này, kỹ thuật tìm kiếm đòi hỏi phải tỉ mỉ. Cả bác sĩ nam học và chuyên viên phôi học phải phối hợp đồng bộ vì trứng nếu lấy sớm, hoặc tinh trùng lấy sớm rồi đông lạnh sẽ làm giảm khả năng thành công. Chưa kể, phải làm thế nào để tinh trùng non (tức tinh trùng chưa đủ tuổi) có thể “hoà hợp” được với trứng đã trưởng thành. 

Kết quả ngoài cả mong đợi. Người mẹ đã mang thai hoàn toàn khoẻ mạnh và đang được theo dõi như những thai phụ bình thường khác. Ngoài ra các bác sĩ còn trữ những phôi còn lại nhằm phục vụ cho những lần mang thai sau.

Trường hợp thứ hai cũng mang thai nhờ quy trình ROSI là vợ chồng chị V.T.T.M và anh N.H.P. Anh P cũng không có tinh trùng do bệnh lý khác. Việc điều trị diễn ra tương tự. Đến nay chị M đã mang thai.

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, GĐ BV Hùng Vương cho biết, đây là hai trường hợp vô sinh điều trị thành công đầu tiên nhờ kỹ thuật ROSI và cũng là hai trường hợp đầu tiên tại Việt Nam mở ra cơ hội điều trị hiếm muộn, mà trước đây chỉ có thể thực hiện bằng biện pháp xin tinh trùng, hệ quả là con sinh ra không mang gen của người cha.

Huyền Nga
.
.
.