Xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng

07:11 24/03/2020
Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố chiều tối 23/3 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.


Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở, ban, ngành nghiên cứu, tham mưu hình thức xử phạt hành chính đối với người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Nếu người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng, thành phố sẽ xử lý hành chính để răn đe, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo Sở Tư pháp gấp rút tham mưu quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc với những người không hợp tác cách ly bắt buộc.  Đồng thời, yêu cầu triển khai ngay việc tổ chức đo thân nhiệt đối với tất cả mọi người vào chung cư; phải nắm rõ, kiểm soát chặt người ra, vào chung cư, nắm rõ lộ trình di chuyển của cư dân đến những nơi có dịch; Ban Quản trị cũng phải nắm kỹ danh sách những người tạm trú tại chung cư.

Nhiều người nước ngoài tại TPHCM không đeo khẩu trang

Theo lãnh đạo thành phố, hiện thành phố đang cách ly tập trung hơn 7.000 người, 500 người cách ly ở quận/huyện, hơn 1.000 người cách ly tại nhà, nơi cư trú. Hàng ngày, TPHCM tiếp nhận trung bình 1.300-1.800 người từ nước ngoài về, qua sân bay Tân Sơn Nhất cần thực hiện cách ly tập trung. Hiện nay, những chuyến bay đưa người về hầu như nguy cơ cao, tuy nhiên tất cả hành khách đều được đưa đi cách ly tập trung để theo dõi sức khoẻ nhằm kịp thời chữa trị những trường hợp nhiễm.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, ngoài kiểm soát những người đi về từ nước ngoài, thành phố đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, do những người về nước trước ngày 18/3 chưa được cách ly tập trung. Như trường hợp bệnh nhân số 91 là phi công đã đến quán bar Buddha (số 07 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2). 

Ông Bỉnh còn cho biết và cảnh báo thêm nguy cơ lây lan trong khu cách ly nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu, quy định cách ly. Vì ngoài một số ca dương tính phát hiện ngay khi vừa về nước thì thời gian trong cách ly cũng là thời gian ủ bệnh. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với người nhiễm phải cách ly ở riêng, không thể ở chung.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lại có nhiều thông tin trên mạng internet thiếu chính xác gây hoang mang lo lắng cho người dân, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành cần tập trung thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo Sở TT&TT công bố danh mục các báo đài đưa tin chính thống về công tác phòng chống dịch của TPHCM để người dân nắm rõ. Những báo đài, kể cả những trang website không nằm trong danh mục đưa tin là không phải chính thống, không phải là quan điểm của TPHCM.


Nguyễn Cảnh