Với mong muốn lan tỏa những giá trị truyền thống đầy tính nhân văn tốt đẹp của đất nước tạo nên sự gắn kết, chung tay của toàn xã hội cùng quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19 theo lời kêu gọi của Chính phủ, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) đã xây dựng và phát triển ứng dụng công nghệ Y tế “COVID-19”.

 Ứng dụng không những có giá trị vật chất trị giá hàng chục tỷ đồng, mà còn có ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhằm giúp cho người dân nắm bắt thông tin nhanh chóng nhất, chính xác nhất. 

Đặc biệt tại ứng dụng này, người dân ở nhà cũng được kết nối với các Bác sỹ đầu ngành y tế dự phòng, các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ của Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương; Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai … trực tiếp tư vấn về kiến thức dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh thông qua công cụ hội nghị trực tuyến được AIC tích hợp sẵn trong ứng dụng.

Hơn 10 ngày ra mắt, ứng dụng COVID-19 chạy trên nền tảng IOS và Androi đã có hàng trăm ngàn lượt tải về di động và sử dụng làm “cuốn cẩm nang mùa dịch”.

Ứng dụng COVID-19 do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) xây dựng và phát triển. Ảnh: Thanh Niên.

Sau khi trải nghiệm ứng dụng, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Anh Trí, Anh hùng lao động, Đại biểu Quốc hội, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương có cảm nhận: “Tôi đã cài app COVID - 19 của Bộ Y tế được một thời gian. Tôi thấy rất bổ ích vì các mục nội dung phong phú, dễ hiểu và thiết thực giúp cho người dân cập nhật thông tin nhanh nhất và chính xác nhất”. 

Tiến sỹ Lê Cảnh Nhạc, nguyên Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và KHHGĐ cho hay: “Khi tìm kiếm từ khóa COVID-19 trên Appstore, tôi thấy ứng dụng này đứng vị trí Top đầu và nhận được nhiều phản hồi tích cực, chứng tỏ nhiều người đang rất quan tâm về việc phòng chống dịch và ứng dụng này thông minh có tác dụng rất lớn cho người dùng lúc bận rộn vì qua đây có thể tìm số đường dây nóng, các điểm y tế gần nhất, cách phòng chống dịch… Cũng như nhiều người, tôi cũng có cảm nhận tốt và sử dụng hàng ngày để nắm bắt thông tin chuẩn từ Bộ Y tế đưa ra”.

Ứng dụng này hiện được Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) trao tặng miễn phí cho Cục Công nghệ thông tin của Bộ Y tế vận hành và trong thời gian đầu đã phát huy tác dụng trong công tác quản lý. 

PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin – Bộ Y tế chia sẻ: Để chung tay ngăn chặn dịch bệnh, mọi người, mọi lĩnh vực đều phải tham gia cuộc chiến này. Với chức năng là cơ quan chuyên môn, Bộ Y tế cũng đang nỗ lực hết mình cùng Chính phủ và người dân cả nước phòng chống dịch.

Điểm nổi trội của ứng dụng COVID-19 là Mục Bác sỹ tư vấn giúp người dân không cần đến bệnh viện, ở nhà cũng được tư vấn trực tuyến.

Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin cho biết, Bộ Y tế đã tiếp nhận miễn phí ứng dụng “COVID-19” từ Tập đoàn AIC và hiện đang vận hành tốt. Việc ứng dụng ra đời kịp thời cũng là một kệnh giúp Bộ Y tế điều hành thêm thuận tiện. Bởi người dân có thêm một kênh thông tin sử dụng tiện lợi, nội dung phong phú, chính xác về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị dịch bệnh COVID-19 do Bộ Y tế ban hành.

App “COVID-19” được phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp tự động, liên tục theo thời gian thực (24/7) cho phép nhiều người dùng cùng lúc hỏi đáp tự động về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính COVID-19. 

App “COVID-19” có nhiều chức năng, trong đó có chức năng vượt trội là Bác sĩ tư vấn: Sau khi cài đặt app, người dân lựa chọn mục Bác sĩ tư vấn để kết nối bằng hình thức nhắn tin, gọi điện, gọi video trực tuyến với các bác sĩ đến từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, với 3 khung giờ hằng ngày: Từ 10h00 đến 11h00; từ 16h00 đến 17h00 và từ 20h00 đến 22h00 và sẽ được điều chỉnh thích hợp theo nhu cầu thực tế.

PGS.TS. Trần Quý Tường cho biết thêm, hiện ứng dụng đạt hàng trăm nghìn lượt cài là một thành công bước đầu, với mục đích là giúp đỡ cộng đồng nhân dân vào sử dụng miễn phí hoàn toàn. Theo Hội Y tế Nhật Bản, app “COVID-19” đứng thứ 3 trong các app ứng dụng trên AppStore.

Tới đây, sau khi vận hành nhà cung cấp dịch vụ tiếp tục nhận các ý kiến đóng góp, lắng nghe những chia sẻ của người dân, điều chỉnh cả nội dung lẫn hình thức để ứng dụng phong phú hơn, cũng như tiến tới sẽ là ứng dụng về sức khỏe miễn phí cho nhân dân.

PV