Xử phạt nhiều trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng

11:23 06/04/2020

Khi được lực lượng chức năng nhắc nhở không đeo khẩu trang nơi công cộng, có những trường hợp không những không chấp hành mà còn phản ứng nên đã bị xử phạt hành chính theo quy định.Đắc Lắc: Xử phạt vi phạm hành chính đối với 28 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Sáng 6/4, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 28 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo đó, đây là những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng nhưng khi được lực lượng chức năng nhắc nhở đã phản ứng, không chịu hợp tác. Những trường hợp này bị xử phạt theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ. 

Theo đó, người không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch của cơ quan y tế sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng.

Lực lượng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành nhắc nhở đám đông tụ tập trên địa bàn thành phố (Ảnh chụp sáng 6/4)

Cùng ngày, thông tin từ Công an phường An Bình, thị xã Buôn Hồ cũng cho biết, đơn vị vừa tiến hành xử lý vi phạm đối với 2 trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19.

 “Qua làm việc, cả 2 cá nhân này đã ý thức được hành vi của bản thân là gây nguy hiểm cho xã hội khi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Cả 2 đã ký cam kết thực hiện nghiêm và không tái phạm”, một cán bộ Công an phường An Bình thông tin thêm.

* Đồng Tháp: Công an TP Sa Đéc xử phạt 4 người không đeo khẩu trang     

Ngày 6/4, Công an TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết từ ngày 2/4 đến nay, Công an TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường, dịch vụ nhà hàng ăn uống và những dịch vụ khác thật sự không cần thiết.

Công an TP Sa Đéc nhắc nhở người dân, đeo khẩu trang khi ra đường.

Cơ quan chức năng nhắc nhở 64 trường hợp, đặc biệt đoàn kiểm tra đã phát hiện, ra quyết định xử phạt hành chính 4 trường hợp không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông, mỗi trường hợp 200.000 đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ.Lực lượng chức năng đã phát hiện những trường hợp không tuân thủ đúng sự hướng dẫn của Bộ Y tế về cách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như: không giữ khoảng cách 2m, mua bán tập trung đông người. 

* Cà Mau: Xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngày 6/4, ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8, TP Cà Mau (Cà Mau) cho biết, đơn vị vừa xử phạt hành chính 13 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. 

Bên cạnh đó, trong lúc thực thi nhiệm vụ, lực lượng chức năng đã nhắc nhở nhiều trường hợp đeo khẩu trang không đúng quy cách. 

Một trường hợp (trái) không đeo khẩu trang nơi công cộng ở Cà Mau bị xử phạt. 

Sau đó, hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách cho người dân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, cồn và các dung dịch sát khuẩn… để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. 

UBND phường 8 (TP Cà Mau) bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. 
Cùng ngày, UBND phường 5 (TP Cà Mau) cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 người không đeo khẩu trang nơi công cộng. 

UBND phường 8 (TP Cà Mau) bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. 

Các trường hợp bị xử phạt trên là không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Văn Thành- Như Anh- Văn Đức