Bị phạt 30 triệu đồng vì tự ý thu tiền tiêm vắc xin bạch hầu

Thứ Sáu, 11/09/2020, 12:51

Ngày 11/9, một lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Võ Thị Châu H. (SN 1982, là nữ hộ sinh công tác tại Trung tâm Y tế huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) số tiền 30 triệu đồng.


Theo đó, bà Võ Thị Châu H. bị xử phạt do có 2 vi phạm là “Sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế tại cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật” và “Không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của pháp luật”.

Như Báo CAND đã phản ánh, vào chiều 3/9, ngành Y tế Đắk Lắk đã công bố ca mắc bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột tại thôn 7, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột. Đến chiều 4/9, nhận được tin báo có 2 người tổ chức tiêm vắc xin bạch hầu cho người dân ở thôn 8 có nhiều nghi vấn nên Công an xã Cư Êbur thành tiến hành kiểm tra, mời về trụ sở làm việc. Qua làm việc, 2 người khai nhận tên là Võ Thị Châu H. và chồng là ông Nguyễn Xuân T. (làm việc tại Trung tâm Văn hóa - Thể Thao và Truyền thông huyện Cư Jút).

Số vắc xin không rõ nguồn gốc được bà H. dùng tiêm cho người dân

Theo lời khai của bà H., do quen biết từ trước với bà Ngô Thị Bích N. (trú tại thôn 8, xã Cư Êbur), bà H. đã nhận lời đến tiêm vắc xin bạch hầu tại nhà cho gia đình bà N.. Sau khi tiêm, bà H. đề nghị bà N. mời thêm nhiều người dân có nhu cầu tập trung tại nhà bà N. để tổ chức tiêm.

Theo đó, bà H. đã tiêm tổng cộng cho 36 người dân sinh sống tại thôn 8 và thu số tiền 90.000 đồng/người. Tại thời điểm làm việc với cơ quan chức năng, bà H. không xuất trình được giấy phép, chứng chỉ hành nghề cũng như hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số vắc xin đã tiêm cho người dân.

Công an xã Cư Êbur làm việc với vợ chồng bà H.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, bà H. đã mua vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu tại TP Buôn Ma Thuột rồi tự ý đưa đi tiêm cho người dân. Hiện Sở đã yêu cầu bà H. làm kiểm điểm, đồng thời sẽ xử lý vi phạm nếu có.

Văn Thành
.
.
.