Vụ 7 người tử vong ở Hòa Bình: Giành giật sự sống cho bệnh nhân 3 lần ngưng tim

20:45 03/06/2017
Sau sự cố y khoa nghiêm trọng ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình khiến 7 bệnh nhân tử vong, vẫn còn một bệnh nhân đang được hồi sức cấp cứu tại BV này là chị Nguyễn Bích Ng. (45 tuổi).


GS. Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực của BV Bạch Mai- người đã nhiều lần lên BVĐK tỉnh Hòa Bình để trực tiếp khám bệnh, đánh giá tình trạng của bệnh nhân và đưa ra các phương án xử lý phù hợp. 

Tuy nhiên, dù đã được các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn đang rất nguy kịch khi bị suy đa phủ tạng, tổn thương các cơ, rối loạn đông máu, nhiễm độc, suy gan nặng nề kèm theo xuất huyết tiêu hoá. Bệnh nhân còn bị ngộ độc cấp chưa rõ nguyên nhân. 

GS. Bình khám bệnh cho bệnh nhân nặng nhất trong vụ việc

GS. Bình đang hết sức cố gắng tìm phương án đưa bệnh nhân về BV Bạch Mai để có điều kiện tốt nhất điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiện chức năng sống của bệnh nhân được duy trì bằng sự hỗ trợ của nhiều máy móc hiện đại: máy tim phổi nhân tạo (ECMO), máy thở, máy lọc máu liên tục, máy thay thế huyết tương hỗ trợ gan. 

Từ khi xảy ra vụ việc đến nay, bệnh nhân đã có 3 lần ngừng tim và 6 tạng chính của cơ thể đều bị suy nặng gồm tuần hoàn, hô hấp, gan, thận, đông máu và thần kinh trung ương. Mà theo GS. Bình thì chưa từng có bệnh nhân nào cùng lúc phải hỗ trợ nhiều máy móc như vậy. Theo y văn thế giới, bệnh nhân suy 6 tạng thì tỷ lệ tử vong gần như 100%.

Với tình trạng của bệnh nhân như vậy, các bác sĩ của BV Bạch Mai chưa thể di chuyển bệnh nhân về Hà Nội để điều trị. Tuy nhiên, GS. Bình cho biết đang tính tới việc có thể sử dụng một loại xe chuyên dụng để có thể chở cả người bệnh và thiết bị máy móc đảm bảo vận hành cho bệnh nhân về Hà Nội.

GS. Bình và các thầy thuốc theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân chị Nguyễn Bích Ng.

BV Bạch Mai và BVĐK tỉnh Hoà Bình đang phối kết hợp chặt chẽ, tập trung mọi nguồn lực: con người, máy móc, phương tiện tốt nhất có thể để cứu chữa bệnh nhân, mặc dù chi phí rất tốn kém, tới hàng trăm triệu một ngày. 

Nhưng mục tiêu quan trọng nhất là cứu sống được bệnh nhân, nên hàng ngày, luôn có 1 kíp bác sỹ và điều dưỡng của BV Bạch Mai (5 người) túc trực tại BV ĐK tỉnh Hoà Bình để phối hợp với các bác sĩ của BV Hòa Bình theo dõi, điều trị bệnh nhân cùng với các bác sỹ ở đây, đồng thời liên tục báo cáo tình trạng của bệnh nhân và xin ý kiến chỉ đạo kịp thời về chuyên môn của lãnh đạo BV Bạch Mai.

Tuy vậy, ngoài bệnh nhân Nguyễn Bích Ng. đang nguy kịch, 10 bệnh nhân còn lại được chuyển về BV Bạch Mai đã ổn định về sức khoẻ và tinh thần. Dự kiến trong tuần tới các bệnh nhân này sẽ được chuyển sang chế độ lọc máu chu kỳ.

Thanh Hằng