Thông tin có người tử vong vì COVID-19 là sai sự thật

17:04 28/03/2020
Tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh chiều 28/3 của TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh đã bác thông tin lan truyền trên mạng về việc thành phố có ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến ngày hôm nay, trên địa bàn thành phố có 43 ca nhiễm bệnh COVID-19, đã có 3 trường hợp khỏi bệnh và xuất viện. Những trường hợp còn lại vẫn đang điều trị, không có ca nào tử vong nào, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều ổn định.

Sẽ xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19

Trong đó, 27 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi thực trạng lâm sàng đều ổn định, chỉ có triệu chứng nhẹ là sốt, các chỉ số sinh tồn đều rất tốt. Không có trường hợp nào cần sự trợ giúp của máy móc, bệnh nhân có thể tự thở. Có 7 ca đã xét nghiệm âm tính 2 lần, trong vài ngày nữa sẽ được xuất viện; có 2 ca âm tính một lần và 18 ca còn dương tính.

Bốn trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới, trong đó trường hợp bệnh nhân số 32 sức khoẻ tiến triển rất tốt; bệnh nhân 91 là phi công người Anh các chỉ số sinh tồn ổn, chỉ thở oxy thường qua mũi.

Còn các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Cần Giờ, thực trạng lâm sàng ổn định, chỉ có triệu chứng nhẹ là sốt, ho, chỉ số sinh tồn tốt.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, thông tin trên mạng xã hội về việc có một người tử vong trên địa bàn thành phố do COVID-19 là sai sự thật. Sở sẽ phối hợp với Công an thành phố xác minh và xử lý nghiêm những trường hợp đưa thông tin và chia sẻ thông tin sai sự thật. 

Đồng thời, ông Từ Lương kêu gọi người dân cùng chung tay với thành phố để phòng chống dịch bệnh, không đăng tải và chia sẻ thông tin chưa được kiểm duyệt trên mạng.

Trước đó, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh cũng đã xác minh được 18 người đưa tin sai sự thật về việc phong toả thành phố 14 ngày.


Nguyễn Cảnh