GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh nhân người Anh nói trên có bệnh khởi phát tại khách sạn Boutique (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 7/3 và đến 22h ngày 10/3, bệnh nhân được chuyển đển cơ sở 2 Bệnh viện T.Ư Huế điều trị tại khu cách ly với chẩn đoán ca bệnh COVID-19 xác định.

Du khách D. có tiền sử dịch tễ, vào ngày 2/3 nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines cùng với ca nhiễm COVID-19 số 17 của Việt Nam. Sau đó, du khách cư trú tại khách sạn Opera (TP Hà Nội), ngày 3 và 4/3 đi tham quan tại chùa Một Cột, Văn miếu Quốc Tử Giám và khu tưởng niệm Hồ Chí Minh. Ngày 5/3 đi cùng Công ty lữ hành đến TP Hạ Long và lên tàu Jasmine Junk. 

Bệnh nhân D. rời khỏi khu cách ly tại cơ sở 2 Bệnh viện T.Ư Huế sau 2 lần xét nghiệm âm tính
COVID-19. (Ảnh: T. Hiển).

Lúc 19h20 ngày 6/3, du khách đến sân bay Nội Bài và di chuyển đến Đà Nẵng trên chuyến bay VN185 sau đó đến khách sạn Boutique (TP Hội An, Quảng Nam) lúc 20h30. Đến ngày 7/3 du khách được cách ly tại phòng khách sạn ở TP Hội An. Ngày 10/3 nhận được kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 nên được chuyển ra cơ sở 2 Bệnh viện T.Ư Huế cách ly và điều trị tiếp.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, quá trình điều trị bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở, được điều trị hạ huyết áp và được theo dõi các chỉ số sinh tồn hàng ngày. Tình trạng bệnh nhân D. khỏe mạnh và đã có 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19 nên đủ điều kiện xuất viện. Sau khi ra viện, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi y tế theo quy định.

Lãnh đạo Bệnh viện T.Ư Huế đến chúc mừng bệnh nhân D. ra viện sau thời gian điều trị COVID-19 tại cơ sở 2 của Bệnh viện. (Ảnh: T. Hiển).

Hiện tại Bệnh viện T.Ư Huế đang tiếp tục điều trị cho 3 bệnh nhân (đều mang quốc tịch Anh) nhiễm  COVID-19 số 30, 31 và 49. Hiện tình hình sức khỏe các bệnh nhân này đang ổn định. Riêng bệnh nhân số 49 (chồng bệnh nhân số 30) được điều trị từ ngày 7/3 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ nhất.

Ngoài ra, Bệnh viện T.Ư Huế cũng đang điều trị tại khu cách ly cho 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính gồm 1 bệnh nhân quốc tịch Anh (SN 1956, là đối tượng F1) với chẩn đoán di chứng TBMMN cũ gây động kinh toàn thể, suy tim, cao huyết áp, COPD, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn…; bệnh nhân thứ 2 có tiền sử phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo do u đại tràng đã được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ 12-23/3; bệnh nhân thứ ba là trường hợp về từ Lào về được chuyển đến từ khu cách ly của tỉnh Thừa Thiên Huế có hai lần xét nghiệm COVID-19.


Anh Khoa