TP Hồ Chí Minh kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội đến 30/4

17:27 13/04/2020
Tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào chiều 13/4, tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội đến 30/4.


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có 54 ca nhiễm, trong đó, 35 trường hợp lây nhiễm ở nước ngoài (chiếm 65%), 19 trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng (chiếm 35%).

Hiện thành phố đã điều trị khỏi bệnh cho 40 trường hợp, còn 14 trường hợp đang điều trị. Đặc biệt, kể ngày 1/4, triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP Hồ Chí Minh có 10 ngày không có ca nhiễm mới. Đối với các khu cách ly tập trung, tổng cộng có 12.000 trường hợp, trong đó, có 11.760 trường hợp đã hết thời gian cách ly và chỉ còn 240 trường hợp đang cách ly.

Ngành chức năng kiểm tra thân nhiệt người ra vào TP Hồ Chí Minh

Theo đó, để tiếp tục phòng, chống dịch hiệu quả, TP Hồ Chí Minh luôn cảnh giác cao và không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, kiên định 6 nguyên tắc chống dịch và phương châm 5 tại chỗ; tổ chức chấn chỉnh việc lơi lỏng cách ly xã hội, trong đó, yêu cầu người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương thực hiện.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác dự phòng thông qua việc tăng cường kiểm tra, giám sát tại 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch trên địa bàn; tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho công nhân lưu trú trong các khu chế xuất, khu công nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch và Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay diễn tiến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn đang rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực. 

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết một số trường hợp sau thời gian điều trị đã được xét nghiệm âm tính, sau xuất viện lại dương tính trở lại, đi các nơi tạo mối nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng. 

Như bệnh nhân 22 (60 tuổi, quốc tịch Anh) là hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam, cùng chuyến bay với bệnh nhân 17, được điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8 đến ngày 27/3. Sau khi điều trị có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và ra viện, được tiếp tục cách ly theo dõi 14 ngày tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng rồi mới vào TP Hồ Chí Minh để xuất cảnh vào ngày 11/4. Nhưng khi được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất, người này lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Do đó, những kết quả ban đầu mà chúng ta đã đạt được chưa thể khẳng định một chiến thắng cuối cùng.

Trong thời gian tới, ông Phong cho biết TP Hồ Chí Minh sẽ kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, nhất là làn sóng thứ 2 lây nhiễm; tập trung vào công tác dự phòng, giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh sau xuất viện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để phòng, chống dịch bệnh; chăm lo đời sống nhân dân và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là trường hợp người nước ngoài.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30-4 với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.


Nguyễn Cảnh