Sức khỏe các bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh diễn tiến tốt

22:17 28/03/2020
Đây là thông tin được được ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết tại cuộc họp báo về dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố chiều 28/3.


Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 12 giờ ngày 28/3, tại TP Hồ Chí Minh, có 44 trường hợp mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 3 trường hợp đã điều trị khỏi, 41 trường hợp đang tiếp tục điều trị. Trong số 41 trường hợp đang điều trị, có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, dự kiến ra viện trong 2 ngày 29 và 30/3/2020.

Về số trường hợp nghi ngờ trong ngày có 7 trường hợp; trong đó, có 3 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang đợi kết quả. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 9.685 trường hợp; số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong ngày là 1.536 người. Về tiếp nhận hành khách nhập cảnh, trong ngày 27/3, có 10 chuyến bay, có 86 người thuộc tổ bay khai báo y tế.

Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM phát biểu tại buổi họp

Về tình hình điều tra người tiếp xúc với các trường hợp xác định mắc bệnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đến ngày 28/3 đã xác định được là 4.087 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 3.878 trường hợp. Trong đó, 12 trường hợp dương tính, 1.300 trường hợp có kết quả âm tính, 2.566 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm, còn 209 trường hợp chưa được lấy mẫu (do đi các chuyến bay chung nên có thể về các tỉnh, thành phố khác).

Về các ổ dịch tại cộng đồng, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, Sở Y tế tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan; tăng cường giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp lây nhiễm thứ phát đầu tiên, kiểm soát lây lan rộng.

Đồng thời, tổ chức điều tra, xác minh, phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng. Hiện nay, thành phố có 3 “ổ dịch”. Đó là: quán bar Buddha (quận 2), đã điều tra dịch tễ mở rộng trên toàn địa bàn thành phố, qua đó phát hiện có 194 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 73 trường hợp âm tính, 13 trường hợp dương tính.

Đối với các trường hợp tiếp xúc với một ca mắc COVID-19 là đồng bào Hồi giáo ở quận 8, thành phố đã đưa cách ly tập trung 153 trường hợp tiếp xúc gần, gần 400 trường hợp được cách ly tại nhà và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính.

Đối với nhóm trường hợp tham dự lễ tang ở Bình Chánh, có nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Bình Chánh và một số cán bộ ở Bình Chánh, nhưng nhờ phát hiện sớm và cách ly ngay nên các trường hợp này đều âm tính. Vì vậy, sự lây lan trong cộng đồng với những người tiếp xúc gần được khống chế, không ảnh hưởng tới Bệnh viện Bình Chánh. Hiện Bệnh viện Bình Chánh hoạt động bình thường.

Hiện nay, các trường hợp nhiễm COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố với tình trạng lâm sàng đều ổn định, chỉ có 1 trường hợp phi công ở quán bar Buddha các giá trị sinh tổn ổn, phải thở oxy mũi, không cần máy thở.

Liên quan đến việc mạng xã hội đang lan truyền thông tin cho rằng đã có 1 trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong, ông Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, đến nay TP Hồ Chí Minh chưa có người tử vong vì COVID-19. Hiện sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều ổn định, không cần thở máy. TP Hồ Chí Minh đang kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không có việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Đồng thời, cũng đang cố gắng làm tốt việc xét nghiệm để phát hiện sớm những ca nhiễm trong cộng đồng, truy tìm sớm những người tiếp xúc để cách ly.


Nhân Sơn