Sốt xuất huyết vẫn đang ở đỉnh dịch

09:06 15/09/2017
Chiều 14-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã họp tại Bộ Y tế để đánh giá tình hình dịch bệnh hiện nay, nhất là dịch sốt xuất huyết (SXH) để đưa ra các biện pháp cần thiết. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị.

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện cả nước đã có 124.986 trường hợp mắc SXH và 29 trường hợp tử vong. Trong đó 105.304 trường hợp nhập viện, tăng 43,9% so với cùng kỳ năm 2016. So với tuần trước số mắc giảm 23,9%. Hiện miền Nam và miền Bắc đều đang ở đỉnh dịch và dự kiến, tháng 9 và tháng 10 số mắc tiếp tục tăng.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tuần qua Hà Nội có hơn 2.000 bệnh nhân SXH. Số mắc đã giảm liên tiếp 4 tuần, hiện giảm 30% so với lúc cao điểm. Các quận điểm nóng đều đã giảm nhưng Hà Nội vẫn tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp, ở mức độ như khi cao điểm. Sở Y tế Hà Nội vẫn tổ chức các đoàn kiểm tra, đồng thời, các chuyên gia của Bộ Y tế vẫn hỗ trợ kiểm tra và tư vấn. Hà Nội đã huy động lực lượng quân đội phun hóa chất, còn các quận, huyện huy động sinh viên trên địa bàn diệt bọ gậy.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, từ nay đến tháng 11-2017, Hà Nội tiếp tục làm quyết liệt để phòng dịch SXH. Bọ gậy vẫn là vấn đề nghiêm trọng, đồng thời, tập huấn lại cho các Đội xung kích; phun hóa chất tập trung ở các ổ dịch mới ngay khi phát hiện, những ổ dịch qui mô xã, phường sẽ tập trung phun diện rộng.

Nhiều bộ, ngành cùng Bộ Y tế bàn biện pháp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết. 

Đại diện ngành y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh hiện có 14.243 ca mắc SXH, tăng 26% so với 2016, có 4 người tử vong. Số ca nhập viện tăng nhanh, sớm hơn những năm trước và từ tuần 26 đến tuần 36 số ca không tăng, dao động từ 450 đến 500 ca/tuần.

Tuy nhiên, quyết tâm cao nhưng chưa đưa ra những giải pháp cụ thể nên chưa tạo được chuyển biến; việc e dè trong xử phạt hành chính với hành vi để phát sinh bọ gậy gây dịch SXH là hạn chế của hoạt động phòng chống dịch…

“Vì thế để phòng chống dịch, ngành y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục vận động nhân dân tham gia chứ không chỉ dừng ở các đội diệt bọ gậy vì sẽ làm người dân ỷ lại. Đồng thời, xử phạt hành chính là một giải pháp quan trọng” – ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Đại diện Cục Y tế (Bộ Công an) cho biết, Bộ Công an có 2 BV hạng 1 là BV 19-8 và BV Y học cổ truyền đã điều trị cho gần 7.000 bệnh nhân SXH; chỉ có 25% là CBCS Công an còn lại là người dân. Hiện còn gần 200 bệnh nhân đang được điều trị. 

Cục Y tế rất chú ý địa bàn Hà Nội vì đang là điểm nóng của dịch SXH. Lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống dịch SXH nên đã chỉ đạo Công an các cấp tăng cường truyền thông cho CBCS Công an để phối hợp với lực lượng y tế phòng chống dịch bệnh. Bộ Công an đã đầu tư để mua hóa chất phun diệt muỗi ở các đơn vị, Công an địa phương.

Đại diện Bộ Quốc phòng cũng cho hay, hầu như các đơn vị bộ đội có tỉ lệ mắc rất thấp, 80% sĩ quan và cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên mắc là do sinh hoạt tại gia đình. Ở các địa phương đã huy động lực lượng quân đội tham gia phun hóa chất và diệt bọ gậy cho nhân dân. 

 “Việc phân loại bệnh nhân để chuyển tuyến, giảm tải, đã góp phần giảm tử vong bệnh nhân mắc SXH là một thành công của các BV. Tới đây, các BV tiếp tục các biện pháp để điều trị tốt nhất cho người mắc SXH, góp phần khống chế dịch”- ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh báo cáo.

Đánh giá cao hoạt động “điều trị đang rất tốt khi đã giảm tối đa số tử vong”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, cả 4 khu vực đều giảm ca mắc, chỉ có 10 tỉnh đang gia tăng. Nhưng các địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch SXH vì chỉ cần lơ là là dịch sẽ quay lại; cần coi đây là việc ưu tiên từ nay đến tháng 11-2017.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ GD&ĐT phối hợp với ngành y tế để diệt bọ gậy. Phun thuốc chỉ là tức thời, diệt bọ gậy phải huy động toàn dân và thực hiện diệt thường xuyên liên tục hàng tuần; phun hoá chất ở diện rộng hơn, từ phun tồn lưu đến phun mù sương...

Thanh Hằng