Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính từ 1-1-2017 đến ngày 31-8-2017, ghi nhận 23.693 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH), 7 trường hợp tử vong. 

Riêng trong tuần từ ngày 24-8 đến 30-8, Hà Nội ghi nhận 2.822 trường hợp, giảm 261 trường hợp so với tuần từ ngày 17-8 đến 23-8. Số bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện là 2.139 người, có xu hướng giảm so với các tuần trước.  

Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mặc dù số ca mắc trong tuần đã có xu hướng giảm, nhưng trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới sinh viên các trường sẽ về Hà Nội nhập học thì nguy cơ dịch SXH vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng. 

Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền để từng người dân biết về bệnh SXH và các biện pháp phòng chống; bổ sung nhân lực cho đội xung kích diệt bọ gậy; có kế hoạch chi tiết cụ thể cho việc phun hoá chất; tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch, đồng thời, thực hiện chế độ giao ban, báo cáo dịch theo đúng quy định.

Nhận định về tình hình dịch SXH trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, dịch có dấu hiệu giảm, tuy nhiên, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết lại tăng ở một số quận, huyện như Thường Tín, Phúc Thọ, Hoài Đức, Thanh Xuân… Do vậy, để công tác phòng chống dịch đạt được hiệu quả, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết. 

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trong cơ quan, đơn vị và phun hoá chất diệt muỗi theo hướng dẫn của Sở Y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn; gắn trách nhiệm cụ thể đối với lãnh đạo các xã, phường để sốt xuất huyết diễn biến phức tạp.

C.L.