Sau phẫu thuật làm đẹp phải tới 4 bệnh viện điều trị

16:17 09/11/2019
Sau ca phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt và nâng mũi tại một tiệm làm đẹp ở địa phương, bà Đinh Thị Phượng (SN 1970, ngụ thôn Đắk Măng, xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) đã phải tới 4 cơ sở y tế để khám, điều trị di chứng do hậu quả của việc làm đẹp gây ra.

Bà Đinh Thị Phượng cho biết, vào tháng 8-2018, bà tới cơ sở của chị Nguyễn Thị Vân Nga (SN 1989, ngụ xã Đạ R’Sal, huyện Đam Rông) cắt mí mắt với giá thỏa thuận miệng là 4 triệu đồng. Làm xong được hai ngày, mí mắt của bà Phượng sưng tấy, không mở được. Bà Phượng tìm đến chị Nga thì được chủ cơ sở hơ lửa với mục đích xoa tan máu bầm. Tại đây, bà Phượng tiếp tục được chị Nga thuyết phục nâng mũi với lời khuyên “đau một lần, xấu một lần, rồi đẹp mãi mãi!..”.

Cho rằng chủ cơ sở làm đẹp nói “có lý”, bà Phượng đồng ý, tiếp tục thực hiện thêm ca nâng mũi với giá thỏa thuận là 4 triệu đồng.

Bà Đinh Thị Phượng tiền mất tật mang sau phẫu thuật thẩm mỹ

Tuy nhiên, khi trả tiền, hai bên phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân là do phía bà Phượng cho rằng trước khi làm hai bên đã thỏa thuận việc cắt mí mắt và nâng mũi có giá 8 triệu đồng, bà đã trả đủ số tiền này. Trong khi đó, chị Nga lại cho rằng, gói giá phẫu thuật làm đẹp cho bà Phượng là 10 triệu đồng, tức bà Phượng vẫn còn nợ 2 triệu đồng.

Theo bà Đinh Thị Phượng, từ khi phẫu thuật làm đẹp, mắt của bà bị mờ, giật liên tục, không còn nhìn rõ như trước. Từ đó tới nay, bà Phượng đã đi 4 cơ sở y tế để khám và điều trị vùng mắt sau ca phẫu thuật thẩm mỹ.

Cho rằng nguyên nhân dẫn đến thị lực giảm là do hậu quả của việc phẫu thuật thẩm mỹ từ cơ sở của chị Nguyễn Thị Vân Nga, bà Đinh Thị Phượng đã làm đơn khiếu nại, tố cáo sự việc tới Sở Y tế Lâm Đồng và Công an huyện Đam Rông. Sở Y tế Lâm Đồng đã làm việc với các bên liên quan.

Ngày 7-11-2018, giữa bà Phượng và chị Nga đã tiến hành hòa giải. Chị Nga cam kết trả lại 4 triệu đồng tiền cắt mí mắt, đồng thời chịu trách nhiệm chị trả tiền thuốc men, thăm khám, chữa trị do hậu quả của việc nâng mí mắt thẩm mỹ gây ra cho bà Phượng.

Tuy nhiên, chị Nga chưa thực hiện những nội dung cam kết khiến hai bên tiếp tục xảy ra mâu thuẫn. Mắt của bà Phượng hiện vẫn liên tục giật mạnh, giảm thị lực, mũi vẫn tiếp tục đau nhức mặc dù việc phẫu thuật làm đẹp này đã xảy ra cách đây hơn một năm và bà Phượng đã tới 4 cơ sở y tế khám, điều trị.

Công an huyện Đam Rông đã đưa bà Phượng đi giám định pháp y về thương tích do phẫu thuật thẩm mỹ gây ra để làm cơ sở giải quyết sự việc.

Kết quả bà Phượng có tỉ lệ thương tích là 3% với 2 sẹo nhỏ vùng mí mắt do quá trình phẫu thuật cắt mí mắt gây ra. Hai mắt giảm thị lực do tổn thương thần kinh cho rõ nguyên nhân và phì đại niêm mạc cuối mũi dưới hai bên, vẹo vách ngăn mũi trái nhưng không đủ cơ sở khoa học để xác định có phải do quá trình phẫu thuật cắt mí mắt và nâng mũi thẩm mỹ gây ra hay không.

Do không đủ cơ sở để khởi tố vụ án, Công an huyện Đam Rông đã hướng dẫn bà Phượng khởi kiện ra tòa, yêu cầu bồi thường ngoài hợp đồng do hậu quả của việc phẫu thuật thẩm mỹ gây ảnh hưởng tới sức khỏe gây ra.

Khắc Lịch