Phẫu thuật thành công bàn tay “càng tôm hùm” cho bé 5 tuổi

16:16 04/01/2020
Ngày 4-1, Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết đã phẫu thuật thành công bàn tay của bé 5 tuổi bị dị tật “càng tôm hùm”.

Bé D.T.N (5 tuổi, ngụ huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), từ khi sinh ra, cả 2 bàn tay đã dính ngón 3, 4 với nhau và thừa ngón 4. Được biết, gia đình bé bị di truyền trội bệnh này, từ ông bà cố đến cha, các chú, các em họ bé đều bị. Em họ của bé từng được gia đình đưa đến nhiều BV để điều trị, từng mổ phục hình nhưng đều thất bại.

Khi người thân đọc được thông tin TP Hồ Chí Minh điều trị thành công "cậu bé càng cua" được chia sẻ trên mạng. Ba bé D.T.N lập tức đưa con đến BV Nhi đồng TP Hồ Chí Minh để điều trị.

Khi tiếp nhận bệnh nhi, ekip chỉnh hình BV đã tích cực hội chẩn liên tục từ BS Terry Light - chuyên gia bàn tay Hoa Kỳ, bé được đánh giá phân loại dị tật loại 3, dính phức tạp, không có kẽ ngón. Các BS quyết định tiến hành mổ và phục hồi chức năng cho đôi tay của bé. Sau 3 tiếng phẫu thuật, bàn tay của bé được phục hình 80%.

Bàn tay của bé N trước và sau khi phẫu thuật

Theo BS CK1 Nguyễn Dương Phi, hội chứng “càng tôm hùm” là hội chứng hiếm gặp chiếm tỉ lệ 1/100.000 trẻ sinh sống, khiến bàn tay và bàn chân người bệnh phát triển không bình thường ngày từ trong bụng mẹ.

 Do đó, người bệnh sinh ra thường có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón (tay hay chân) giữa khiến bàn tay hoặc chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm. Ngày nay, phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho những người mắc bệnh này.


Nguyễn Cảnh