Nhiều trẻ nhập viện do rắn độc cắn

12:34 08/09/2017
Những ngày gần đây, Khoa Nhi –Bệnh viện Bạch Mai đã phải tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em bị rắn cắn. Ngày 8-9, vẫn còn 2 cháu bé bị rắn độc cắn đang phải điều trị.


Ths. Nguyễn Thành Nam - Phụ trách Khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện đang là mùa rắn sinh sôi nên thời gian qua, tuần nào cũng có 2-3 bệnh nhi bị rắn cắn nhập viện. Một trong 2 bệnh nhi đang nằm ở đây là cháu Nguyễn Duy Kh. ( 2 tuổi, ở Sông Lô, Vĩnh Phúc).

Ngày 27-8, bé Kh. vào viện với bàn chân trái sưng rất to, ở nơi cháu bị rắn cắn đã có dấu hiệu hoại tử. Gia đình cho biết, cháu đang chơi ngoài sân thì bị một con rắn dài khoảng 10cm, to bằng ngón tay út, có vằn sọc vàng cắn vào ngón 2 bàn chân trái. Sau khi cắn, gia đình kịp thời phát hiện bắt được con rắn và đưa cháu bé đến bệnh viện.

 Các bác sĩ của Khoa Nhi đã lập tức tổ chức hội chẩn với các bác sĩ của Trung tâm Chống độc –Bệnh viện Bạch Mai để tìm hướng xử trí. Bé Kh. đã được làm các xét nghiệm cơ bản, rối loạn đông máu và được chỉ định sử dụng dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất. May mắn là cháu bé đã  được đưa đến bệnh viện và dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất kịp thời nên tình trạng bệnh nhi tiến triển tốt, vết hoại tử sưng nề không phát triển thêm và đang có dấu hiệu hồi phục từng ngày.

Bệnh nhi bị rắn cắn đang điều trị tại BV Bạch Mai

Bệnh nhi thứ 2 cũng bị rắn độc cắn đang được điều trị tại Khoa Nhi là cháu Nguyễn Thu H. (12 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam). Người thân cháu cho biết, khi cháu đang chải tóc trong nhà thì bị một con rắn bò vào cắn. Nhưng do trời chập choạng tối và quá hoảng sợ nên cháu không phát hiện là loại rắn gì. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện huyện Lý Nhân xử lý ban đầu, truyền dịch, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngày 1-9-2017 với nơi bị rắn cắn sưng nóng. Phần mu chân có vết hoại tử đen, khoảng 2-3 cm. Dựa vào các đặc điểm của vết cắn có 3 nốt, kèm theo dấu hiệu sưng tấy, bầm tím, hoại tử chỗ rắn cắn và kết quả xét nghiệm đông máu, kết quả hội chẩn cùng các bác sỹ của Trung tâm Chống độc, bệnh nhi được chỉ định tiêm uốn ván và dùng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đất.

Nhờ xử lý đúng nên tình trạng của cháu H. đã ổn định, vết hoại tử và sưng nề không lan rộng.

Đây chỉ là số liệu ở riêng Bệnh viện Bạch Mai và hầu hết các ca bệnh được chuyển đến từ các địa phương đều đã ở tình trạng nặng. Theo một số bệnh viện tuyến dưới thì thời gian qua, số người bị rắn độc cắn vào cấp cứu cũng tăng.

Theo Ths. Nguyễn Thành Nam, trong số các ca bị rắn độc cắn nhập viện, chủ yếu bệnh nhân sống ở các vùng trung du, miền núi của Hà Tây cũ, Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái. Đáng tiếc là có rất nhiều bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai khi quá muộn, bởi các vết sưng nề hoại tử lan rộng. Có bệnh nhân bị rắn cắn ở vùng mắt cá chân, ngón chân nhưng mãi khi bệnh nhân sưng to lên đùi hoặc gối mới đến Bệnh viện. 

“Thông thường, mùa này ở Khoa Nhi hay gặp các bệnh nhân bị rắn hổ cắn với triệu chứng sưng nề, bầm tím kèm theo chỗ rắn cắn bị hoại tử. Ngoài ra có một số trường hợp đến viện trong tình trạng suy hô hấp. Số ít bệnh nhân khác có sưng nề bầm tím nhưng không bị hoại tử và sưng nề bầm tím lan nhanh.” - Ths. Nguyễn Thành Nam lưu ý.

Một điều được BS Nam nhấn mạnh là: Sai lầm lớn nhất của các bệnh nhân khi bị rắn cắn là người thân cứ loay hoay để ở nhà và áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp như tím tái, co cơ, khó thở…thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo người dân không sử dụng các biện pháp vốn được coi là “dân gian” khi bị rắn độc căn là hút nọc độc của rắn, chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; gây điện giật, chườm đá, sử dụng “hòn đá chữa rắn cắn”; sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo; cố gắng bắt hoặc giết rắn…..Bởi tất cả các biện pháp trên đều không mang lại hiệu quả mong muốn và chưa có cơ sở khoa học chứng minh.

“Để tránh những hậu quả đau lòng,  sau khi bị rắn độc cắn cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách nhằm làm cho nọc độc của rắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có đủ điều kiện điều trị như có khả năng  cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, để được xử lý kịp thời.” - Ths. Nguyễn Thành Nam nhấn mạnh.


Thanh Hằng