Nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

19:49 02/01/2018
Bắt đầu từ 1-2 đến ngày 7-2, “Tuần lễ an toàn thực phẩm (ATTP) Tết 2018” sẽ diễn ra, đây một trong nhiều hoạt động rất thiết thực của Hà Nội nhằm góp phần bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.


Bà Hồ Thị Mai Chinh - Chủ nhiệm Chương trình “Bữa ăn an toàn” cho biết, “Tuần lễ ATTP Tết 2018” được tổ chức nhằm đưa các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đến tận tay người tiêu dùng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2018. 

Chương trình “Bữa ăn an toàn” luôn thu hút mọi người 


“Tuần lễ ATTP Tết 2018”  là hoạt động lần đầu tiên được TP Hà Nội tổ chức, nhằm kết nối giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong việc cung cấp nông sản an toàn và giới thiệu các sản phẩm đặc sản vùng miền trên cả nước đến với người dân Thủ đô, cũng là cơ hội để các đơn vị có sản phẩm an toàn giới thiệu với người tiêu dùng. 

Năm nay, cùng với liên kết “4 nhà”, việc liên kết với truyền thông được coi trọng, nhất là khâu giới thiệu sản phẩm an toàn, chỉ dẫn các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn chất lượng

Từ ngày 1-1-2018, các ngành chức năng của Hà Nội cũng đã bắt đầu triển khai kế hoạch về ATTP năm 2018 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là tăng cường thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP. 

TP Hà Nội cũng đang triển khai đầu tư phát triển hệ thống chợ thông qua kết hợp giữa cải tạo và nâng cấp hệ thống chợ hiện có với việc mở rộng và phát triển thêm các chợ mới theo quy hoạch. Sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh ATTP trong công tác kiểm tra các chợ siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, công tác bảo đảm ATTP vẫn gặp không ít khó khăn, như một số nội dung văn bản quy phạm pháp luật chưa thống nhất và chưa đầy đủ.

Để đảm bảo ATTP trong dịp giáp Tết, TP. Hà Nội đang tích cực phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, tuyên truyền vận động các cơ sở kinh doanh và người dân tham gia đảm bảo vệ sinh ATTP.

Trong Chỉ thị chỉ đạo các cơ quan tăng cường quản lý, điều hành dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác y tế dự phòng, quản lý VSATTP; phối hợp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về VSATTP; tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm, chế biến thực phẩm; đấu tranh chống thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm VSATTP; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh ATTP và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người dân. Thanh Hằng