Nhân viên điều dưỡng dũng cảm cứu một bệnh nhân tự thiêu

17:20 12/05/2016
Vào thời điểm giao ca, bệnh nhân này đã một mình lên thẳng phòng Hành chính của khoa, vào trong phòng, khóa cửa, rút từ trong người ra một chai xăng và bật lửa...


Chiều 12-5, TS.BS Lê Quốc Hùng, Phó khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, 3 Điều dưỡng của khoa này đã kịp thời khống chế, ngăn cản thành công một trường hợp bệnh nhân rối loạn tâm thần đổ xăng suýt tự thiêu tại khoa.

TS.BS Lê Quốc Hùng- Phó khoa Bệnh Nhiệt Đới BV Chợ Rẫy kể lại sự việc.

Trước đó, bệnh nhân N.T.V.N (29 tuổi, ngụ tại quận 10, TP. Hồ Chí Minh) nhập viện ngày 1-5 trong tình trạng nôn, ói. Người nhà cho biết, đã hơn 2 năm nay, do thức đêm nhiều ôn thi nên bệnh nhân rơi vào tình trạng mất ngủ kéo dài, đã điều trị nhiều nơi nhưng không có kết quả.

Khi vào khám tại khoa Nội thần kinh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân trước khi vào viện đã uống 60 viên thuốc các loại, vì vậy đã hội chẩn và chuyển bệnh nhân lên khoa Bệnh nhiệt đới điều trị.

Phòng cách ly của Khoa Bệnh Nhiệt Đới - Bệnh viện Chợ Rẫy dành điều trị những trường hợp bệnh nhân đặc biệt.

Tại đây sau 3 ngày được điều trị, bệnh nhân được cho ra viện trong tình trạng tâm thần tương đối ổn định. Các bác sĩ cũng đã cẩn thận, nhắc người nhà bệnh nhân nên đưa bệnh nhân đi khám tại Trung tâm sức khỏe tâm thần địa phương.

Tuy nhiên, khoảng 15h45’ ngày 5-5, vào thời điểm giao ca, bệnh nhân này đã một mình lên thẳng phòng Hành chính của khoa, vào trong phòng, khóa cửa, rút từ trong người ra một chai xăng và bật lửa.

Lúc này, điều dưỡng Nguyễn Minh Tâm đang kiểm tra tủ thuốc cạnh đó nhìn thấy đã xông tới ngăn cản. Trong lúc giằng co, chai xăng đã vẩy đầy lên quần áo điều dưỡng Nguyễn Minh Tâm, đổ ra cả sàn nhà.

Nạn nhân bị rắn độc cắn là những loại bệnh điển hình được đưa về điều trị khoa Bệnh Nhiệt Đới của Chợ Rẫy.

Cũng lúc này, hai điều dưỡng Lê Thị Bờ và Võ Thị Trúc Hương kịp thời phát hiện tình trạng khẩn cấp đã kịp chạy tới hỗ trợ bạn, khống chế bệnh nhân, đồng thời báo bảo vệ, Công an và liên hệ với người nhà bệnh nhân. Đến 19h, bệnh nhân đã được người nhà bảo lãnh ra về.

Được biết, Ban GĐ bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã kịp thời tuyên dương và khen thưởng 3 điều dưỡng trên về hành động dũng cảm, mưu trí xử lý thành công tình huống khẩn cấp.

H.Nga