Nam thanh niên 25 năm sống không hậu môn

10:34 14/10/2020
Ngày 14/10, Bệnh viện đa khoa Cần Thơ (BVĐKCT) cho biết, các bác sĩ (BS) của BV vừa tạo thành công cho nam bệnh nhân  25 sống năm không hậu môn. Sau 2 lần phẫu thuật, đến nay sức khỏe bệnh nhân ổn định, hậu môn do các BS tạo hình hoạt động tốt, đi cầu như người bình thường. 

Theo đó, bệnh nhân D.T.A. (SN 1995, ngụ quận Thốt Nốt, Cần Thơ), đến BVĐKCT trong tình trạng đi cầu qua đường niệu đạo rất khó khăn; vùng tầng sinh môn rỉ dịch phân lẫn nước tiểu rất hôi. 

Qua khám lâm sàng, chụp đại trực tràng cản quang; chụp cộng hưởng từ ổ bụng, tầng sinh môn; nội soi niệu đạo - bàng quang… bệnh nhân được chẩn đoán bất sản hậu môn – trực tràng kèm rò trực tràng – niệu đạo tiền liệt tuyến. Bất sản hậu môn – trực tràng là một loại dị dạng hậu môn – trực tràng thể cao, bệnh nhân không có ống hậu môn và bóng trực tràng. 

Các BS đang phẫu thuật tạo hình hậu môn cho bệnh nhân A. 

Rò trực tràng – niệu đạo tiền liệt tuyến là có đường thông nối từ trực tràng qua niệu đạo, đây là ngả giúp phân thoát ra ngoài thay vì qua ngả hậu môn như người bình thường trong suốt 25 năm qua. 

Bệnh nhân được phẫu thuật lần thứ nhất dưới sự hỗ trợ của các BS Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ. Ê kíp tiến hành phẫu thuật nội soi di động đại tràng Sigma, phần cao trực tràng, đóng đường rò trực tràng – niệu đạo bằng dụng cụ cắt nối tự động. Sau đó đưa mõm trực tràng xuống tạo hình hậu môn cho bệnh nhân, làm hậu môn nhân tạo trên dòng.

BSCK2 La Văn Phú thăm khám cho bệnh nhân. 

Sau phẫu thuật lần thứ nhất, cứ mỗi 3 ngày bệnh nhân lại đến phòng khám của BSCK2 La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp BVĐKCT (phẫu thuật viên chính) để nong và chăm sóc hậu môn, tập cho cơ vòng hậu môn hoạt động lại. Suốt thời gian này, bệnh nhân được BS Phú điều trị hoàn toàn miễn phí.

Sau khi đánh giá hậu môn được tạo hình đã lành, cơ vòng hậu môn co bóp tốt, vừa qua bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 đóng hậu môn nhân tạo. Hiện bệnh nhân ăn uống tốt, đi cầu được, cơ vòng hậu môn hoạt động tốt.

Theo BSCK2 La Văn Phú, dị dạng hậu môn trực tràng là bệnh hiếm gặp, cứ 4.000 – 5.000 trẻ sinh ra sống thì có một trường hợp bị dị tật này. Bệnh nhân bị dị dạng hậu môn – trực tràng thường được chẩn đoán và điều trị ở các bệnh viên chuyên khoa nhi, còn ở các bệnh viện điều trị bệnh người lớn thường hiếm gặp. 

Dị dạng hậu môn – trực tràng có nhiều loại, trong đó bất sản hậu môn – trực tràng là thể khó điều trị. Hơn nữa, đã 25 năm nay cơ vòng hậu môn không hoạt động nên có phần bị teo và co thắt hơi yếu. 

Vì vậy, sau khi được phẫu thuật tạo hình chăm sóc cho hậu môn không bị nhiễm trùng, nong hậu môn cho đủ rộng và đặc biệt tập cho cơ vòng co bóp trở lại là rất quan trọng. Bởi vì, nếu sau khi được tạo hình mà cơ vòng hậu môn co thắt yếu, bệnh nhân sẽ đi cầu không tự chủ, lúc đó xem như cuộc phẫu thuật không thành công. 

“Nhìn da dẻ bệnh nhân hồng hào, tươi tắn hơn rất nhiều so với trước, nhất là sau 25 năm bệnh nhân đi cầu được bằng hậu môn như người bình thường, không chỉ gia đình mà ê kíp chăm sóc điều trị, những bệnh nhân cùng phòng biết cảnh ngộ ai nấy đều cảm thấy vui lây”, BS La Văn Phú chia sẻ.

Văn Đức