Tối 10/9, Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T.T.L. (SN 1977, trú tại xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói.

Sau thăm khám và thực hiện xét nghiệm cần thiết bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu/Đái tháo đường típ 2, huyết thanh của bệnh nhân trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride máu là 134 mmol/L (tăng gấp 67 lần giá trị bình thường). Bệnh nhân không biết bệnh lý trước đó do không khám sức khỏe định kỳ.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thăm, khám bệnh L.

Bệnh nhân thở nhanh sâu, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa thống nhất và chuyển bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống Độc để tiến hành thay huyết tương.

Sau khi thực hiện thay 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh thì nồng độ triglyceride máu bệnh nhân giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần.

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

Hình ảnh chụp từ phim CT.

Theo BS.CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy, bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng (thể hoại tử) với các biến chứng suy đa tạng nặng nề tỉ lệ tử vong cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp, đứng hàng đầu là do sỏi mật và nghiện rượu chiếm khoảng 80%, tiếp theo đó là do tăng triglyceride chiếm 1,3 – 3,8%. Viêm tụy cấp do tăng triglyceride là một nguyên nhân thường không được chú ý và hay bị bỏ qua trong chẩn đoán, nó chỉ được chú ý tới khi không tìm được các nguyên nhân khác hoặc tình cờ phát hiện (xét nghiệm thấy triglyceride rất cao) hoặc thấy mẫu máu đục như sữa.

Việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh lý và điều trị để tránh các biến chứng nặng nề xảy ra thậm chí có thể đe dọa  đến tính mạng người bệnh.


Văn Đức - Trần Lĩnh