Một trường hợp ở TP Hồ Chí Minh tái dương tính COVID-19

23:03 21/09/2020
Đây là thông tin được ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo thành phố cho biết tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh chiều tối 21/9.

Ca tái dương tính là bệnh nhân số 912 (nam, SN 1993, quốc tịch Trung Quốc), là người nhập cảnh trái phép được cách ly tập trung ngay sau khi phát hiện. Trong quá trình cách ly, bệnh nhân này đã chuyển dương tính với SARS-CoV2.

Bệnh nhân 912 vừa khỏi bệnh cách đây không lâu, sau đó tiếp tục được giám sát dưới hình thức cách ly tập trung theo chủ trương của ngành y tế TP Hồ Chí Minh về theo dõi bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm công nhân tại một công ty ở quận Bình Tân

Hiện TP Hồ Chí Minh đang xây dựng quy định cách ly mới đối với các đối tượng là chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày cũng như người nhập cảnh từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ mà tình hình dịch bệnh đã tương đối ổn định.

Trong đó, có quy định cách ly 6 ngày áp dụng cho người nhập cảnh từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, theo quy định của Bộ Y tế. Những người này bắt buộc có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh. Sau khi nhập cảnh, họ phải cách ly tập trung 6 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1 và ngày thứ 6. 

Trong 8 ngày tiếp theo, tuy không bị cách ly nhưng họ vẫn được giám sát y tế, bắt buộc di chuyển bằng xe cá nhân khi ra ngoài, tuân thủ các quy định phòng bệnh, ghi lại lịch sử di chuyển và tiếp tục lấy mẫu tầm soát vào ngày thứ 14 sau khi nhập cảnh.

Hiện thành phố đang giám sát, sàng lọc các nhóm nguy cơ trong cộng đồng, đã lấy 382 mẫu xét nghiệm tại 4 trung tâm bảo trợ xã hội (Dưỡng lão Thị Nghè và Bảo trợ người bại liệt, Trung tâm điều dưỡng, Trung tâm Bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh), 994 mẫu xét nghiệm tại chợ Bình Điền, 502 mẫu xét nghiệm tại Công ty TNHH Jabil, 150 mẫu xét nghiệp tại Công ty TNHH NidecTosok, tất cả đều có kết quả âm tính.

Sở Y tế phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định thêm 18 cơ sở lưu trú có thu phí nâng tổng số lên 25 khách sạn với quy mô lên 2.329 giường và tiếp tục mở rộng các cơ sở lưu trú để đáp ứng nhu cầu cách ly y tế cho người nhập cảnh trong thời gian tới.

Tại cuộc hop, đại diện UBND quận 7 đã báo cáo về công tác giám sát người tiếp xúc với một trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính khi rời Việt Nam ngày 12/9 nhưng lại dương tính khi trở về Sri Lanka, được nước này báo cho Việt Nam ngày 18/9. Quận 7 đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố xác mainh những trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc xa với người này trong vòng 28 ngày. 

Hiện 1 người được chuyển cách ly tập trung, 3 người cách ly tại nhà, 11 người khác không tiếp xúc trực tiếp nhưng lưu trú/làm việc tại một khách sạn, nơi bệnh nhân trên từng lưu trú, đang cách ly ngay tại khách sạn này. Kết quả xét nghiệm của những người này đều âm tính.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thành phố về phòng chống COVID-19 chỉ đạo cần có kế hoạch chặt chẽ về hình thức cách ly 6 ngày với người từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này để bảo đảm không làm phát sinh tình huống lây nhiễm cộng đồng.

Tiếp tục xem xét cho phép nhập cảnh các chuyên gia, người lao động chuyên môn cao nước ngoài vào làm việc; triển khai hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của ngành y tế. Thực hiện tốt việc xét nghiệm cho người nhập cảnh tại cửa khẩu. Với trường hợp nhập cảnh ngắn ngày cần xét nghiệm nhanh và yêu cầu, theo dõi, giám sát để những trường hợp này không tham gia các hoạt động tụ tập nơi công cộng, như: karaoke, vũ trường, quán bar…

Ông Liêm chỉ đạo, để thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, các ngành, quận, huyện không được chủ quan lơ là trong phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế).


Nguyễn Cảnh