Đắp mặt nạ Đông y trắng da khiến mặt sưng phù nổi mụn

Thứ Ba, 19/05/2020, 21:08
Nghe theo lời quảng cáo về một loại mặt nạ Đông y đắp lên đẹp, trắng da, cô gái 21 tuổi mua về sử dụng. Sau 2 lần đắp, mặt bị sưng phù, nổi mụn mủ… phải nhập viện điều trị. Thông tin do bác sỹ Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh cho biết vào chiều 19/5.

Cô gái N.T.H (21 tuổi, ngụ tại Long An) đến khám tại Bệnh viện (BV) Da Liễu TP. Hồ Chí Minh trong tình trạng mặt sưng phù, nổi mụn mủ khắp mặt. Bệnh nhân cho biết, vì muốn có một làn da trắng đẹp nên trước đó có lên mạng tìm hiểu và mua một loại mặt nạ Đông y với giá hơn 600.000 đồng để đắp mặt vì thấy quảng cáo đắp vào da đẹp, trắng.

Lần đầu bệnh nhân đắp không thấy biểu hiện gì nhưng đến lần đắp thứ 2 bệnh nhân thấy da hơi rát, qua ngày hôm sau thì mặt đỏ bừng và đến tối thì mặt bị sưng phù.

Bệnh nhân đến khám tại BV Da Liễu TP Hồ Chí Minh và được nhập viện điều trị với thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc bôi tại chỗ. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn, mặt hết sưng, đỏ. Hiện tại, bệnh nhân đã được cho xuất viện nhưng tiếp tục theo dõi tại nhà.

Theo BS CK2 Võ Thị Đoan Phượng – Trưởng khoa Lâm sàng 1 – BV Da Liễu TP. Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính. Đặc điểm điển hình là  gây phản ứng viêm da dạng chàm tại vị trí tiếp xúc với dị nguyên. 

Tuy nhiên, do thời gian để gây ra dị ứng không cố định ở từng người, đó là lý do bệnh nhân đắp lần đầu thấy đẹp đến lần sau mới có biểu hiện viêm da dị ứng. Các chất gây dị ứng thường gặp như: Nickel, mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm tóc, phấn hoa…

Da bệnh nhân với tổn thương điển hình của viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính do mỹ phẩm không nguồn gốc gây ra
Viêm da tiếp xúc dị ứng thường xảy ra trong vòng 48 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Mức độ của phản ứng phụ thuộc vào độ nhạy cảm của bệnh nhân cũng như tác nhân gây dị ứng cụ thể. Phản ứng khởi phát ở vị trí tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, sau đó lan rộng. Các trường hợp cấp tính có thể làm bùng phát ban đỏ, mụn nước và bóng nước, ngứa.
Bệnh nhân đã được xuất viện sau 1 tuần điều trị nhưng vẫn phải theo dõi tiếp tại nhà

Do vậy, qua trường hợp trên, chị em cần thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng các mỹ phẩm làm đẹp. Đặc biệt không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc tin mù quáng vào các thông tin không chính xác trên mạng xã hội. Khi có biểu hiện bất thường, ngay lập tức đến thăm khám tại các BV có chuyên khoa da liễu có uy tín để được điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

H.Nga
.
.
.