Ngày 17/8, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các BS của BV vừa cứu sống bệnh nhân gần 90 tuổi bị đột quỵ.

Trước đó, ngày 12/8, cụ Lê Thị Sáu (SN 1932, ngụ tỉnh Hậu Giang), được người nhà đưa đến BVĐKTƯCT trong tình trạng không tiếp xúc, liệt nửa người phải. Theo thông tin từ gia đình, cụ Sáu khởi phát triệu chứng trên cách nhập viện 3 giờ. 

Sức khỏe của cụ Sáu đã hồi phục. 

Nhận định đây là trường hợp đột quỵ cấp, các BS nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết, chụp CT-scan não và báo động cấp cứu đột quỵ. Qua khai thác tiền sử bệnh lý cho thấy cụ Sáu mắc thêm các bệnh khác như: đái tháo đường típ 2, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim... 

Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não, ê kíp cấp cứu đột quỵ sử dụng thuốc tiêu sợi huyết với mục đích tái thông mạch máu não bị tắc. Kiểm tra mạch máu não sau khi tiêm thuốc không thấy tắc các mạch máu lớn trong não. 

Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn về tri giác và vận động sau đó 12 giờ. Tính từ lúc vào bệnh viện đến khi được tiêm thuốc khoảng 45 phút. Sáng 17/8, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vận động tứ chi bình thường.

Văn Đức