Cứu sống bé gái 7 tuổi bị chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp

Thứ Hai, 25/01/2021, 16:06
Ngày 25/1/2021, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh  viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh cho biết bệnh việc đã kịp thời cứu sống bệnh nhi 7 tuổi ở Cà Mau bị chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp.

Theo bệnh sử, đầu tháng 1/2021, bé gái Thanh T. (7 tuổi, ngụ Cà Mau) được bệnh viện địa phương chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp. Trong đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm một phần của hệ thần kinh ngoại vi. Cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại. Bệnh viện tuyến tỉnh nhanh chóng chuyển bé đến nhập gấp vào Khoa Hồi Sức Tích Cực của Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh với một chẩn đoán ban đầu dễ nhầm lẫn là viêm não.

Sau khi khẳng định lại nhiều khả năng về bệnh Guillain-Barré. Qua khai thác lại bệnh sử yếu tứ chi tiến triển cùng xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ Thần Kinh và ICU nhanh chóng hội chẩn và sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV), kịp thời ngăn chặn diễn tiến bệnh. Các bác sĩ dự đoán sự hồi phục của cô bé, bao gồm cả thời gian ở đơn vị phục hồi chức năng nội trú có thể mất đến sáu tháng. 

Nhưng sau khi dung nạp thuốc, bé tiếp tục khiến y bác sĩ bất ngờ với khả năng phục hồi nhanh chóng đạt được các mốc quan trọng trong vật lý trị liệu và vận động, bé được cai máy thở và tỉnh táo hẳn trong 16 ngày.

Theo các bác sĩ, hội chứng Guillain - Barré là một bệnh lý nghiêm trọng, một bệnh lý thần kinh ngoại vi ít gặp. Bệnh cảnh lâm sàng điển hình là liệt ngoại vi cấp tính, rối loạn cảm giác và mất phản xạ đối xứng hai bên, có hay không liệt các dây thần kinh sọ kết hợp. Đây là một bệnh lý diễn tiến nặng, khó dự đoán có thể dẫn đến suy hô hấp thậm chí là tử vong. Cần nhập viện khẩn cấp vì bệnh tiến triển rất nhanh, do đó điều trị càng sớm sẽ càng mang lại tiên lượng tốt hơn.

Bệnh đã mỉn cười sau khi được các BS kịp thời chữa trị

Bác sĩ khuyến cáo hãy thăm khám khi bị dị cảm (cảm giác ngứa ngáy, châm chích, kiến bò) ở các ngón chân, ngón tay, mà dường như không có dấu hiệu lan đi chỗ khác hoặc không tiến triển nặng hơn. Đồng thời, hãy đi cấp cứu ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nào sau đây: Dị cảm xuất hiện từ ngón chân hoặc bàn chân, sau đó lan lên phần trên cơ thể; dị cảm, yếu cơ lan đi rất nhanh; khó thở khi nằm; sặc khi nuốt nước bọt.


H.Nga - N.Cảnh
.
.
.