JICA hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy phòng chống COVID-19

18:28 29/07/2020
Lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh PCR đã được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy vào tuần cuối cùng của tháng 7. 


Trước đó, trong tháng 6/2020, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế (với tổng trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên Nhật), trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân COVID-19. Các thiết bị được cung cấp lần này sẽ được sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 và nâng cao năng lực phòng chống COVID-19 của Bệnh viện.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc nhiễm COVID-19 đầu tiên vào tháng 1/2020 và gần đây nhất là bệnh nhân phi công người Anh – trường hợp phải can thiệp ECMO lâu nhất (Bệnh nhân này đã trở về nước vào đầu tháng 7). 

Ông Masuda Chikahiro, Trưởng Văn phòng chi nhánh - JICA Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (người thứ nhất, từ phải qua) trao tặng máy ECMO cho BS. Nguyễn Trí Thức - Giám Đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (người đứng giữa).
Hiện JICA đang tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có COVID-19.

Máy ECMO được đưa ngay vào sử dụng tại khoa hồi sức cấp cứu (ICU), Bệnh viện Chợ Rẫy.

Được biết, hôm 28/7, JICA cũng đã ký với Việt Nam Hiệp định vốn vay ODA (Loan Agreement: L/A) trị giá 36,626 tỷ yên cho Dự án tăng cường năng lực đảm bảo an ninh, an toàn trên biển Việt Nam. 

Trong khuôn khổ dự án, cảnh sát biển Việt Nam sẽ được hỗ trợ tài chính để trang bị sáu tàu tuần tra nhằm tăng cường năng lực chấp pháp và cứu hộ hàng hải nhanh chóng, phù hợp, đảm bảo an ninh an toàn hàng hải và tự do hàng hải tại Việt Nam. 


H.Chi