“Huyền thoại ghép gan” châu Á làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn

23:00 27/01/2016
Ngay sau khi GS.TS. Joel Leroy, chuyên gia hàng đầu thế giới về nội soi và phẫu thuật nội soi đến Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) chuyển giao công nghệ, đến lượt TS. Chen Chao-Long - một “huyền thoại sống” trong lĩnh vực ghép gan của cộng đồng y khoa châu Á, cũng đến Bệnh viện Xanh Pôn để trao truyền kinh nghiệm.


Từ năm 1984, riêng TS. Chen Chao-Long đã thực hiện thành công ca ghép gan, đánh dấu bước đột phá vĩ đại trong lĩnh vực ghép tạng, trở thành niềm tự hào của nền y học châu Á. Hiện ông là Giám đốc một trong những Trung tâm ghép gan hàng đầu thế giới. Việc ông đến trao đổi kinh nghiệm, tập huấn cho các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn là một sự kiện đặc biệt của y tế Thủ đô.

Những ngày làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn, TS. Chen Chao-Long đã thuyết trình và trao đổi chuyên môn với đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện về kỹ thuật ghép gan, với mong muốn, Bệnh viện Xanh Pôn sẽ là một điểm mạnh về ghép gan không chỉ của Thủ đô mà của nhiều địa phương lân cận. 

TS. Chen Chao-Long cũng đánh giá cao quyết tâm của Bệnh viện Xanh Pôn trong việc tiếp cận kỹ thuật ghép tạng hiện đại, cũng như rất ấn tượng trước tinh thần học hỏi của các bác sĩ ở bệnh viện. Bởi trong lĩnh vực phẫu thuật, ghép gan phức tạp hơn rất nhiều so với ghép tim và ghép phổi. Các bác sĩ phải mất khoảng 4 giờ để lấy phần gan của người hiến, sau đó thực hiện 8 – 10 giờ kỹ thuật ghép với hàng ngàn các phẫu tích hết sức tinh tế.

Thạc sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn  chào đón TS. Chen Chao-Long đến Bệnh viện Xanh Pôn.

Thạc sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, từ cuối năm 2014, tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn đã tập trung chuẩn bị cho việc ghép gan. 

Cùng với việc đầu tư các trang thiết bị cần thiết, bệnh viện đã cử nhiều ekip đi học ghép gan ở các nước có trình độ ghép gan vượt trội, trong đó có Bệnh viện Chang Gung của Đài Loan, nơi TS. Chen Chao-Long là Giám đốc danh dự. Ông và Bệnh viện Chang Gung đã đào tạo giúp Bệnh viện Xanh Pôn 7 bác sĩ, được tham gia 40 cặp ghép trực tiếp. 

Thạc sĩ Nguyễn Đình Hưng hy vọng với sự giúp đỡ tận tình về mọi mặt của TS. Chen Chao-Long, các ca ghép gan của Bệnh viện trong thời gian tới sẽ thành công và tiếp tục mở ra những cơ hội sống cho người bệnh, nhất là lại được chữa trị ngay tại Thủ đô với chi phí hợp lý mà không cần phải ra nước ngoài.

Thanh Hằng