Hơn 1.500 người tham gia chạy và đi bộ “vì lá phổi khỏe mạnh”

15:51 24/06/2018

Sáng 24-6, ngày hội chạy và đi bộ “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh” đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 1.500 người, trong đó có nhiều trẻ em và người khuyết tật.  Hoạt động này do Bệnh viện (BV) Phổi Trung ương và chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức, nhằm nâng cao kiến thức về sức khỏe cho người dân, đồng thời, kêu gọi ủng hộ cho Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao. 

Mọi người tham gia có thể chạy, hoặc đi bộ 6 vòng, 3 vòng hoặc 1 vòng - theo đúng tiêu chí của chương trình là "Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh". Phần thi 6 vòng, tương đương 10km, dành cho những người chạy có nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh việc khuyến khích người dân vận động, chương trình còn muốn truyền tải thông điệp nâng cao nhận thức về bệnh lao. Tại nước ta, chỉ riêng trong năm 2016 đã có 13.000 người tử vong vì căn bệnh này - cao hơn rất nhiều số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Nhưng đây lại là căn bệnh người dân ít khi chú ý.

Hơn 1.500 người tham gia chạy và đi bộ để phòng bệnh lao 


Nhiều trẻ em và người khuyết tật cũng tham gia chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho đây là một sáng kiến tốt, có sức lan tỏa đến cộng đồng. Chuyển động chính là biện pháp rèn luyện sức khỏe và phòng, chống các bệnh không lây nhiễm một cách hữu hiệu nhất. Hiện nay, mạng lưới chuyên khoa lao vẫn đang phát hiện, điều trị cho hàng trăm nghìn người mới mắc lao và cứu chữa cho hàng chục nghìn người thoát chết vì bệnh lao mỗi năm, góp phần để bệnh lao ngày càng giảm nhanh ở nước ta.

Cũng trong sáng 24-6, lễ phát động ủng hộ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã diễn ra, nhằm là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Từ nay đến ngày 29-6, người dân có thể nhắn tin gửi đến tổng đài 1402. Mỗi tin nhắn sẽ ủng hộ 18.000 đồng cho quỹ.

Thanh Hằng