PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: Mỗi năm có khoảng 126.000 người mắc lao mới, nhưng chỉ khoảng 100.000 người được phát hiện, còn lại gần 30.000 người vẫn “mai danh ẩn tích” và đây chính là nguồn lây nguy hiểm cho xã hội. 

Hiện Việt Nam vẫn đứng thứ 16 trong 30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới và ở vị trí thứ 13 về số bệnh nhân lao kháng đa thuốc. Mỗi năm cả nước có tới 13.000 người chết do lao, chủ yếu do chưa được phát hiện và điều trị kịp thời.

Kiểm tra, sàng lọc bệnh lao cho người dân.

Đại đa số bệnh nhân lao ở Việt Nam là người nghèo, vì thế, việc điều trị khỏi bệnh cho họ nhằm ngăn chặn nguồn lây rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, BV Phổi Trung ương đã thành lập “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao”, nhằm hỗ trợ cho người bệnh lao được điều trị khỏi dứt điểm, là cách để tránh lây bệnh cho người lành, tiến tới chấm dứt bệnh lao. 

Một trong những nguồn gây quỹ này là BV phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ “Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao”.

Theo ông Nhung, tạo cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi chính là cách giảm nguồn lây trong xã hội. Bạn đọc có thể nhắn tin ủng hộ cho Quỹ theo cách: TB gửi 1402 hoặc tài trợ cho Quỹ. Hoạt động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân lao sẽ kéo dài đến hết ngày 29-6-2018.

Thanh Hằng