Hà Nội đình chỉ thêm 2 cán bộ để lọt bệnh nhân COVID-19 từ khu cách ly

20:01 07/01/2021
Hai cán bộ Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ vừa bị tạm đình chỉ công tác 10 ngày do có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 là du học sinh từ Mỹ về bị bỏ lọt trong quá trình cách ly.


Liên quan đến vụ việc để lọt bệnh nhân COVID-19 (BN 1498) từ khu cách ly về nhà (Quảng Ninh) khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính, chiều tối 7/1, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày với 2 cán bộ thuộc Trung tâm. 

Đó là ông Phùng Quốc Toán, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, TTYT huyện Chương Mỹ và ông Nguyễn Hữu Tùng, cán bộ trực tiếp cập nhật hồ sơ, khoa Kiểm soát dịch bệnh, TTYT tế huyện Chương Mỹ.

Theo ông Chung, ngoài việc đình chỉ 2 cán bộ này, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, xem xét hình thức kỷ luật các cá nhân liên quan. 

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ. Ông Thiềng là người ký giấy cho người nhập cảnh rời khỏi khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19  lần 2.

Theo ông Chung, đây là việc làm tắc trách, sai sót của các cán bộ TTYT huyện Chương Mỹ, đồng thời cũng là bài học cho các khu cách ly khác. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị khác phải rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong quản lý người cách ly.

Đến chiều 7/1, tất cả 13 F1 của bệnh nhân 1498 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, bệnh nhân 1498 (22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam), nhập cảnh ngày về Sân bay quốc tế Nội Bài  ngày 21/12/2020, được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân đã có 1 lần kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện. 

Đến 16h ngày 4/1, bệnh nhân hết thời gian cách ly và được người thân từ Hạ Long (Quảng Ninh) lên đón về bằng ôtô để cách ly tại nhà tại phường Bãi Cháy. Điều đáng nói là du học sinh mới lấy mẫu bệnh phẩm lần 2, chưa có kết quả xét nghiệm nhưng lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy cho về. 

Đến 20h20 cùng ngày, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần thứ hai, người này dương tính với  SARS-CoV-2. Trước thông báo khẩn của CDC Hà Nội, CDC tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngay trong đêm. Đến sáng 5/1, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cũng cho kết quả dương tính.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hà Nội thành lập 3 đoàn kiểm tra các cơ sở cách ly tập trung nhằm chấn chỉnh, rà soát lại công tác quản lý cũng như thực hiện các quy định quản lý người cách ly.


Trần Hằng