Gia tăng sử dụng ma túy tổng hợp – khó khăn cho việc phòng chống HIV

21:44 09/11/2017

Tình trạng gia tăng người sử dụng ma túy tổng hợp khiến cho công tác điều trị cai nghiện và hoạt động phòng chống HIV/AIDS phải đối diện với rất nhiều khó khăn. 


Đó là một vấn đề được ông Hoàng Đình Cảnh -Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết tại buổi gặp mặt báo chí về tình hình dịch HIV năm 2017, tổ chức tại Hà Nội ngày 9-11. 

Ông Hoàng Đình Cảnh cho biết thêm về sự nguy hiểm của các loại ma túy tổng hợp: Với tốc độ sản xuất mới rất lớn cùng các thủ đoạn tinh vi để tiếp cận với người nghiện, ma túy đã và đang gây những hệ lụy khôn lường nếu các cơ quan quản lý không có biện pháp kiểm soát.

Theo ông Cảnh, tình hình như vậy là do việc nghiện các loại ma túy tổng hợp chưa có thuốc điều trị, nên các cơ quan liên quan chỉ tiến hành tư vấn tâm lý với người nghiện, để họ cai thuốc. Tuy nhiên, với những người nghiện thì việc này hầu như không có tác dụng nên không thể thực hiện được việc cai nghiện.

Ngành y tế cảnh báo khó khăn trong phòng chống HIV do gia tăng sử dụng ma túy tổng hợp

Bên cạnh tình trạng gia tăng tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp không có thuốc điều trị, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng cho biết: Đã bắt đầu gia tăng số bệnh nhân nghiện các chất ma túy đang điều trị Methadone sử dụng thêm ma túy tổng hợp ở các địa phương. Có nơi lên tới 25% bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân bị bắt đi cai nghiện bắt buộc gia tăng.

Người sử dụng ma túy cai nghiện bằng uống Mathadone

Hiệu quả của việc điều trị Methadone ở Việt Nam đã được chứng minh: Trước khi tham gia điều trị 100% bệnh nhân sử dụng heroin, sau 24 tháng tỷ lệ này chỉ còn 15,87%. 

Bệnh nhân cũng đã giảm đáng kể các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và tỷ lệ lây nhiễm HIV. Trước điều trị có tới 87% bệnh nhân có hành vi tiêm chích ma túy, thì sau 6 tháng điều trị tỷ lệ này chỉ còn 53,9% và sau 24 tháng giảm xuống còn 42,4% trong nhóm bệnh nhân còn sử dụng. Tỷ lệ sử dụng chung bơm kim tiêm giảm còn 2% trong nhóm bệnh nhân còn tiêm chích ma túy đang tham gia điều trị trên 24 tháng so với 21% trước điều trị.

Nhiều thông tin về dịch HIV được cung cấp cho báo chí

Việc giảm tỷ lệ sử dụng chung bơm kim tiêm và tăng tỷ lệ sử dụng bao cao su trong nhóm bệnh nhân tham gia chương trình đã góp phần dự phòng lây nhiễm HIV từ những người tiêm chích ma túy sang bạn tình của họ và cộng đồng, góp phần quan trọng trong việc giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan B, C, giang mai. Sau 24 tháng tham gia điều trị, chỉ phát hiện 1 trường hợp nhiễm HIV mới trong tổng số 1.000 bệnh nhân.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, đa số bệnh nhân tham gia chương trình Methadone đã được cải thiện về sức khỏe, về thái độ cũng như cuộc sống sau một thời gian điều trị. Thời gian bệnh nhân tham gia điều trị càng dài thì mức độ ổn định về sức khỏe thể chất, tâm thần và chất lượng cuộc sống càng cao.

Từ hiệu quả của việc cai nghiện bằng Methadone, ngành y tế kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, đầu tư ngân sách cho chương trình điều trị Methadone nói riêng, chương trình điều trị thay thế nói chung.

Thanh Hằng