Đáng sợ những căn bệnh chết người do thuốc lá

07:40 22/03/2019
Theo thống kê của Bệnh viện K Trung ương, năm 2018 Việt Nam có hơn 164 ngàn ca mắc mới và gần 115 ngàn ca tử vong do ung thư. Ung thư đã trở thành gánh nặng đối với toàn xã hội, là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của mỗi người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư, trong đó có nguyên nhân từ sử dụng thuốc lá.


90% người mắc ung thư phổi có sử dụng thuốc lá

Theo kết quả nghiên cứu của ngành y tế cho thấy, thuốc lá là thủ phạm của hàng loạt bệnh ung thư đáng sợ. Trong đó, ung thư phổi là căn bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất do thuốc lá gây ra. 

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, có tới 90% người mắc ung thư phổi có sử dụng thuốc lá. Người hút thuốc lá trong vòng 6 tháng có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 6,5 lần người không hút. Người hút thuốc lá cũng có thể chết sớm 20 năm so với người không hút thuốc lá.       

Tại Việt Nam, theo thống kê tại Bệnh viện K, hơn 90% những người mắc ung thư phổi là người sử dụng thuốc lá. Ung thư phổi là một trong 5 bệnh  ung thư thường gặp nhất (ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng).

Hình ảnh ung thư phổi ở người hút thuốc lá.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mới mắc và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Ở Việt Nam, con số này là 23.667 ca ung thư phổi mới phát hiện và 20.170 người tử vong mỗi năm. Đây thực sự là con số đáng báo động, cho thấy rằng ung thư phổi đang đe dọa sức khỏe và mạng sống của rất nhiều người.

Ung thư phổi là bệnh ung thư thường gặp thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 trong những bệnh ung thư ở phụ nữ hay mắc. Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này là sử dụng thuốc lá, bao gồm cả chủ động và thụ động. 90% bệnh nhân ung thư phổi đều hút thuốc lá.

Thuốc lá gây nhiều loại ung thư

Đứng sau nguy cơ ung thư phổi do thuốc lá là nguy cơ ung thư thanh quản. Những người hút thuốc từ 30 - 39 năm có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 12 lần so với người không hút thuốc. Những người hút từ 40 năm trở lên có nguy cơ mắc ung thư thanh quản gấp 14 lần so với những người không hút thuốc. Những người hút thuốc từ 20 đến trên 20 điếu/ngày có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 12 đến 25 lần so với người không hút thuốc.

Các nghiên cứu cho thấy, chất dẫn trong khói thuốc thúc đẩy phát triển ung thư hầu, miệng. Nguy cơ mắc ung thư khoang miệng ở nam giới có hút thuốc lá cao hơn 27 lần so với nam giới không hút thuốc lá. Con số này lên tới 14 lần đối với ung thư hầu.

Đến năm 1982, với đầy đủ các bằng chứng từ nghiên cứu dịch tễ học, y sinh học và thực nghiệm, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã kết luận, hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư thực quản. Các nghiên cứu cũng cho thấy người sử dụng nhiều thuốc lá nguy cơ mắc ung thư tụy cao hơn người không bao giờ hút thuốc từ 3-5 lần. Nguy cơ này giảm đi ở những người đã cai thuốc lá.

Hút thuốc lá có thể gây ra tới 30% - 40% trường hợp ung thư bàng quang ở cả nam và nữ. Cai thuốc lá thành công trước tuổi 50 sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh khoảng 50% sau 15 năm so với nguy cơ ở những người tiếp tục hút thuốc. Hút thuốc lá cũng gây ra 70 đến 82% các trường hợp ung thư quanh thận và ung thư niệu quản của nam và 37-61% ở nữ.

Nguy cơ mắc ung thư thận ở những người hút thuốc cao hơn người không hút thuốc có thể tới 5 lần. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đã báo cáo tỷ lệ chết và mắc ung thư dạ dày cao hơn ở nhóm những người hút thuốc. Đối với phụ nữ, việc sử dụng thuốc lá có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp 5 lần người không hút thuốc. Đó là còn chưa kể đến các bệnh tim mạch, bệnh liên quan đến sinh sản...

Ngọc Lan