Ngày 10-3, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, 4 năm qua nhờ đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông đã tác động tích cực đến thái độ và hành vi của người hút thuốc lá cũng như người không hút.

Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe

 Có 70% số người hút thuốc đã cố gắng bỏ thuốc, hơn 60% người không hút đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc. Tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới khu vực thành thị đã giảm 5% so với năm 2010.

Cuộc thi vẽ tranh cổ động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền và tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường.

Đối tượng dự thi là các họa sĩ chuyên nghiệp, hoa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi là tranh cổ động vẽ bằng tay, vẽ bằng vi tính, không hạn chế chất liệu, màu sắc và hình thức thể hiện. 

Giải thưởng gồm: 1 giải nhất trị giá 15 triệu đồng, 2 giải nhì (mỗi giải 13 triệu đồng), 3 giải Ba (mỗi giải 12 triệu đồng), 7 giải khuyến khích (mỗi giải 8 triệu đồng) và 1 giải phong trào trị giá 15 triệu đồng cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tốt dự thi.

Ban tổ chức nhận tranh dự thi từ ngày 10-3 đến 4-5-2019 tại Văn phòng Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam (51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội); họa sĩ Phạm Thanh Hương (chuyên viên Văn phòng Hội Mỹ thuật Việt Nam); Ban tổ chức cuộc thi (nhà E1, ngõ 67 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội).


Trần Hằng