Đà Nẵng phản hồi về thông tin du khách Hong Kong nhiễm Covid-19

20:59 19/02/2020
Theo trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin: Trung tâm bảo vệ Sức khỏe (CHP) thuộc Sở Y tế của đặc khu này có 3 trường hợp nhiễm Covid–19, trong đó có một người đàn ông được cho là từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh...  Sở Y tế TP Đà Nẵng đã thông tin về khả năng lây nhiễm, truyền bệnh của bệnh nhân này tại Đà Nẵng là hoàn toàn không có.

Chiều ngày 19/2, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có báo cáo về trường hợp bệnh nhân người từ Hong Kong nhiễm Covid – 19 có đi du lịch đến TP Đà Nẵng.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, lúc 20h5’ ngày 16/2 (giờ Hong Kong), trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin: Trung tâm bảo vệ Sức khỏe (CHP) thuộc Sở Y tế của đặc khu này có 3 trường hợp nhiễm Covid–19, trong đó có một người đàn ông được cho là từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh. 

Theo thông tin ghi nhận, tại trang web của chính quyền Hong Kong bệnh nhân này 45 tuổi (sống tại Tsz Wan Shan) được xác định dương tính với Covid-19 vào ngày 16/2 và đã từng đến Việt Nam. 

Ông bị sốt, đau họng từ ngày 12/2 và đi khám hôm sau, hiện bệnh nhân được chăm sóc tại bệnh viện Queen Elizabeth. Theo bản tin của CHP, bệnh nhân đã đến Đà Nẵng, Việt Nam trong thời gian ủ bệnh từ ngày 30/1 đến ngày 1/2.

Theo trang web này, bệnh nhân đã đến Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 30/1/2020 đến 1/2/2020. Như vậy, kể từ khi bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng đến khi bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 12/2/2020 là 11 ngày. 

Điều này cho thấy việc nhận định bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở tại Đà Nẵng là không chắc chắn và thiếu cơ sở. Nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng thì thời điểm đó chỉ trong khoảng 3-4 ngày đầu của giai đoạn ủ bệnh, lúc đó nồng độ virus rất thấp và khó có khả năng lây bệnh cho những người tiếp xúc gần.

Đà Nẵng khẳng định: Loại trừ khả năng du khách Hong Kong bị Covid -19 mắc bệnh tại TP Đà Nẵng hoặc lây nhiễm truyền bệnh cho người dân tại thành phố Đà Nẵng.

Kể từ ngày bệnh nhân này rời khỏi Đà Nẵng (ngày 1/2/2020) đến nay đã quá thời gian 14 ngày nhưng tất cả các ca bệnh nghi ngờ được phát hiện qua công tác giám sát tại cộng đồng, các cơ sở Y tế ở TP Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với chủng mới của Covid-19. 

Hiện tại chỉ có 2 bệnh nhân đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đều mới nhập cảnh vào thành phố sau thời gian ngày 1/2/2020. Do vậy, khả năng bệnh nhân người Hong Kong mắc bệnh tại TP Đà Nẵng hoặc lây nhiễm truyền bệnh cho người dân tại thành phố Đà Nẵng hầu như là không có.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến (giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng) thì: Trang web của chính quyền Hong Kong cho biết nam bệnh nhân này là đồng nghiệp của bệnh nhân thứ 57 mắc bệnh Covid-19  vào ngày 7/2/2020 ở Hong Kong. Đồng thời bệnh nhân thứ 60 cũng là vợ của bệnh nhân thứ 57 nói trên, nên không loại trừ khả năng bệnh nhân bị lây nhiễm từ nguồn này. 

Tuy nhiên, hiện ngành Y tế thành phố vẫn phối hợp với Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để liên hệ, kết nối với Sở Y tế đặc khu Hồng Kông thu thập thêm thông tin. Sau đó, tiếp tục phối hợp với ngành du lịch, Sở Ngoại vụ điều tra thêm thời gian lưu trú, lịch trình của người này đến Đà Nẵng như thế nào, đi du lịch hay công việc, tiếp xúc với những ai.

Tính đến 13h30 phút ngày 19/2, Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với  Covid-19

Tính đến 13h30' ngày 19/2, tại TP Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với  Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã giám sát 52 tàu bay và 2 tàu biển, với 4.661 người nhập cảnh. Trong đó, có 1.300 người khai báo y tế.     

Hoài Thu