18 trường hợp ở Đà Nẵng liên quan đến BV Bạch Mai âm tính với COVID-19

16:10 03/04/2020
Đà Nẵng, qua vận động người dân tự khai báo và phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, đã có 18 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp này đã được cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm có kết quả tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 3/4, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết: CDC Đà Nẵng đã xác định 18 người địa phương trở về từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và ngành y tế thành phố cũng đã tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp này. Kết quả, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, khi xác định Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội có nguồn lây SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã yêu cầu các địa phương khẩn trương vào cuộc xác minh những người từng đến, về từ bệnh viện này, kể từ ngày 10/3. 

Ngày 29/3, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cũng có công văn gửi trung tâm y tế các quận, huyện về việc tổ chức điều tra, áp dụng các biện pháp cách ly và xét nghiệm đối với người cư trú trên địa bàn Đà Nẵng có thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo đó, các đơn vị liên quan gấp rút tổ chức điều tra danh sách người bệnh cư trú tại Đà Nẵng có tham gia khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến ngày 26/3. Tùy theo kết quả điều tra của từng trường hợp sẽ được thực hiện cách ly theo quy định.

Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội sau đó cũng gửi danh sách 10 trường hợp là người Đà Nẵng đã đến khám, điều trị tại đây trong thời gian này. Tuy nhiên, kết quả của CDC Đà Nẵng đã phối hợp với các địa phương tổ chức sàng lọc, xác minh và xác định có tất cả 18 người từng đến Bệnh viện Bạch Mai. Trong số này bao gồm cả những người từng đến khám, điều trị, người thăm nuôi và cả nhân viên y tế tham gia học tập, đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian đó. 

Cũng theo CDC Đà Nẵng, hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp nào liên quan đến quán Bar Buddha ở thành phố Hồ Chí Minh và những người có liên quan đến lễ hội hồi giáo Sri Betaling (Kuala Lumpur, Malaysia). “Sở Y tế thành phố sẽ tiếp tục phối hợp Công an thành phố Đà Nẵng và UBND các quận, huyện tăng cường rà soát, kiểm tra và giám sát các đối tượng này”. 

Hoài Thu