Chấn chỉnh đấu thầu, công khai để tránh thổi giá trang thiết bị y tế

15:59 09/09/2020
Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục chấn chỉnh công tác đấu thầu và mua sắm trang thiết bị trong vấn đề liên danh, liên kết đối với trang thiết bị y tế. 


Ngày 9/9, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phối hợp chặt chẽ với tất cả các hãng sản xuất, tập đoàn, doanh nghiệp để từng bước công khai, minh bạch giá trang thiết bị y tế. Tiến tới thành lập Hội đồng thẩm định và cấp phép đối với trang thiết bị y tế, trên nguyên tắc đảm bảo tính độc lập, khách quan, công tâm, giúp cho các cơ quan quản lý một cách khách quan nhất trong vấn đề cấp phép, tránh những câu chuyện lùm xùm xảy ra những ý kiến trái chiều và hiện tượng tiêu cực trong vấn đề cấp phép.

“Chúng tôi đã tiến hành phân cấp cho các đơn vị một cách triệt để, từ phê duyệt đấu thầu, phân cấp phê duyệt, thẩm định tính năng kỹ thuật, phê duyệt xây dựng định mức sử dụng cho các đơn vị đó. Đây là những vấn đề được cho là khúc mắt, là nút thắt mà Bộ Y tế đang khơi thông”, ông Nguyễn Thanh Long nói. 

Ông Long cũng cho biết, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục chấn chỉnh công tác đấu thầu và mua sắm trang thiết bị trong vấn đề liên danh, liên kết đối với trang thiết bị y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế

Theo ông Long, thời gian qua, Bộ Y tế đã công khai toàn bộ kết quả đấu thầu về trang thiết bị y tế từ tháng 4 đến nay. Trong 4 tháng, trên cổng thông tin Bộ Y tế có 50 nghìn trang thiết bị đã được công khai giá trúng thầu của các đơn vị. Việc làm này buộc các đơn vị phải cung cấp giá trúng thầu lên cổng thông tin, để lấy đó làm cơ sở tra cứu, cũng như là một bước đi lành mạnh hóa của thị trường.

Ông Long đánh giá, việc khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế là một bước đi quan trọng, đó là công khai giá của trang thiết bị y tế khi cung ứng vào Việt Nam. Ở đây có nhiều mức độ công khai, đối với chủ sở hữu hay hãng sản xuất, công khai giá mong muốn được cung cấp cấp vào thị trường Việt Nam, bao gồm giá được lựa chọn, giá bảo hành, bảo trì, khuyến mại…Giá này cũng phải được so sánh đối với giá thị trường các nước, đặc biệt là thị trường ở các khu vực trên thế giới, để đảm bảo không có sự chênh lệch giá trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam đối với thị trường các nước khác.

Tới đây Bộ Y tế cũng liên kết đối chiếu với giá của Hải quan khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam để làm lạch mạch thị trường. Mục tiêu cao nhất là làm lành mạch lại, công khai toàn bộ quá trình mua sắm trang thiết bị y tế. Mục đích cuối cùng để đảm bảo người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng và về giá trị thực của nó. “Đây là những yêu cầu rất cấp bách và Bộ Y tế đang chỉ đạo rất quyết liệt. Chúng tôi xác định lĩnh vực trang thiết bị y tế và lĩnh vực dược là 2 lĩnh Bộ Y tế sẽ cải cách rất mạnh mẽ”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Ông Long cũng cho biết, mong rằng tới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về giá trang thiết bị y tế đưa vào thị trường Việt Nam, tạo sân chơi lành mạnh cho tất cả các công ty. Đó là cơ sở để cho các đơn vị y tế khi sử dụng và quyết định mua sắm trang thiết bị y tế, khắc phục được tình trạng thổi giá trang thiết bị y tế, tiêu cực trong vấn đề đấu thầu. Công khai, minh bạch phải làm sao để người dân và doanh nghiệp giám sát được quá trình đó và biết được quá trình đó, như vậy công khai, minh bạch mới đạt được hiệu quả.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và tiếp tục thực hiện mục tiêu công khai, minh bạch trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nghiên cứu, xây dựng và vận hành Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế nhằm giúp cho thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam ngày càng lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cụ thể về phương án công khai giá: Loại giá công khai là giá của thiết bị y tế tương ứng với cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản đi kèm (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, giá linh kiện thay thế chính, giá bảo trì sau bảo hành…);

Chủ thể thực hiện công khai giá là các đại diện của chủ sở hữu thiết bị y tế (hãng, văn phòng đại diện, công ty được chủ sở hữu ủy quyền);

Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản để doanh nghiệp tự thực hiện việc công khai giá, cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế kèm theo các yếu tố xác định giá trang thiết bị y tế.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên cổng điện tử của Bộ Y tế.

Trần Hằng