Công bố ca nhiễm virus Corona thứ 9 tại Việt Nam là công nhân về từ Vũ Hán

09:38 04/02/2020
Đó là nam bệnh nhân 30 tuổi, ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, là công nhân Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quang. Đây là bệnh nhân thứ 5 nhiễm virus Corona (nCoV) trong nhóm 8 công nhân cùng công ty từ Trung Quếc về trên cùng một chuyến bay trước Tết Nguyên đán

Sáng 4/3, Bộ Y tế công bố trường hợp thứ 9 nhiễm nCoV tại Việt Nam. Bệnh nhân nam, 30 tuổi, trú tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 30/1/2020, ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với nCoV của tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, bao gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Qua đó Sở Y tế Vĩnh Phúc phát hiện anh T. C. P là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó đã xác định có 4 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV. Đây là trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh có nguy cơ cao.

Bằng sự chủ động giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của y tế địa phương, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Các bệnh nhân nhiễm nCoV đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, đang trong tình trạng ổn định.

Trước đó, bệnh nhân P. đã đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17/1/2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. 

Họ được đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 7 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng.

Kết quả xét nghiệm tại Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của bệnh nhân P. dương tính với vi rút nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR

Như vậy, 8 công nhân cùng công ty, từ Trung Quốc về cùng chuyến bay đã có 5 người nhiễm nCoV. Điều lo ngại là làm sao khoanh vùng và kiểm soát, theo dõi được hết những người mà nhóm bệnh nhân này tiếp xúc trong suốt quá trình về nước đến khi bị cách ly.

Trần Hằng